Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 30 quận, huyện tại thành phố đi học trực tiếp từ ngày 6/4.

Ngày 4/4, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có văn bản thống nhất về nguyên tắc theo đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc cho học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 ở 30 quận, huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp.

Theo đó, UBND TP đồng ý cho học sinh các khối lớp 1- 6 sẽ đi học trở lại từ ngày 6/4 (thứ Tư) và học các ngày trong tuần theo kế hoạch giáo dục của nhà trường. Riêng trẻ mầm non vẫn nghỉ học tại nhà.

Cũng theo đề xuất của Sở GD-ĐT, việc đi học sẽ trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các trường tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh các khối từ 1-6 theo kế hoạch của trường và tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết qua lấy ý kiến phụ huynh học sinh, kết quả 75% cha mẹ học sinh thống nhất để các em lớp 1 đến lớp 6 đi học trực tiếp tại trường.

Sở GD-ĐT cũng đề xuất trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh, các trường tổ chức dạy học trực tiếp và tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày.

Từ 6/4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học trực tuyến. Ảnh minh họa
Từ 6/4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học trực tuyến. Ảnh minh họa

Để mở cửa, theo Sở GD-ĐT, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế, Sở GD-ĐT; xây dựng kế hoạch diễn tập và xử lý khi ghi nhận F0 tại trường; vệ sinh và khử khuẩn trước và sau buổi học.

Kế hoạch đón học sinh trở lại của các trường phải được Ban chỉ đạo chống dịch cấp quận, huyện phê duyệt. Trong quá trình học sinh trở lại trường, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp và không đảm bảo an toàn, Ban chỉ đạo chống dịch cấp quận, huyện sẽ xem xét và quyết định có tiếp tục học trực tiếp hay không.

Trước đó, 660.000 học sinh lớp 7-12 ở Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp từ 8/2, trong đó lớp 9 ở 18 huyện, thị ngoại thành học trực tiếp từ tháng 11/2021. Các em đã được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19.

Vào đầu tháng 2/2022, học sinh tiểu học và lớp 6 ở ngoại thành Hà Nội đã được trở lại trường nhưng sau đó phải tạm dừng vì số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố tăng nhanh.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội là địa phương cho học sinh học trực tuyến lâu nhất trên cả nước.