Tại phiên chất vấn, có 14 lượt đại biểu HĐND TP Hà Nội đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những tồn tại, vi phạm về đất đai, bất cập của nền nông nghiệp thủ đô.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho biết phiên chất vấn đã làm rõ các tồn tại, hạn chế để UBND TP, các sở ngành, quận huyện nhận diện rõ các vấn đề, có giải pháp giải quyết triệt để. Các vấn đề chưa được trả lời thấu đáo, UBND TP giao các đơn vị trả lời cụ thể bằng văn bản, phải thực hiện quyết liệt các vấn đề đại biểu, cử tri kiến nghị, quan tâm.

Hà Nội là một trong ba tỉnh, thành phố có tỉ trọng nông nghiệp lớn nhất cả nước với 383 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (111 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên chất vấn.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Người Lao dộng

"Trong năm nay, thành phố quyết tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới với tất cả các huyện. Nông nghiệp tăng trưởng được 1%, 2 % là rất khó, nếu không có đột phá về mô hình, phương thức sản xuất. Nhưng thành phố đã đạt được mức tăng trưởng nông nghiệp 3% đến 5 % là nỗ lực rất lớn" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Liên quan vướng mắc về xây dựng trên đất nông nghiệp do quy định trong Luật Đất đai và đang được sửa đổi, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho rằng cần có sự nghiên cứu của chuyên gia, hướng dẫn cụ thể, quy hoạch rõ ràng. Đối với việc xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, cần có cái nhìn toàn cảnh, toàn diện.

"Hơn hai tháng trước, tôi trực tiếp chỉ đạo Chánh Văn phòng UBND TP lập tổ công tác, bay flycam toàn bộ ở các quận, huyện ven sông, chỉ rõ các vi phạm để xử lý, không phải chờ báo chí phản ánh mới làm. Tôi chỉ đạo Chánh Văn phòng UBND TP không phải báo ai cả, cứ thế làm rồi đưa lên đây tôi... Từ đó có cơ sở xử lý nghiêm các vi phạm", Chủ tịch Hà Nội nói.