Hà Nội: Đẩy nhanh xây dựng khu tái định cư phục vụ đường Vành đai 4

Để bảo đảm cho người dân sau thu hồi đất ổn định cuộc sống, TP Hà Nội đã quyết định đầu tư xây dựng 14 khu tái định cư. Cụ thể, huyện Sóc Sơn 1 khu, huyện Mê Linh 3 khu, huyện Đan Phượng 2 khu, huyện Hoài Đức 2 khu, huyện Thanh Oai 2 khu và huyện Thường Tín 4 khu. Tính đến tháng 8/2023, đã có 7 khu tái định cư được khởi công xây dựng.

Tại huyện Mê Linh, cùng với nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng đối với đất ở, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện cũng đang tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân nhân. Với quan điểm của huyện là xây dựng nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, chính quyền huyện Mê Linh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình của phần lớn các hộ dân tại xã Văn Khê nằm trong diện phải di dời giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, để phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 4, huyện Mê Linh phải chuẩn bị 3 khu tái định cư gồm: dự án tái định cư tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê quy mô 7,74 ha; dự án tái định cư tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh quy mô 2,38 ha; dự án tái định cư tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan quy mô 4,69 ha.

Khu tái định cư thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê là một trong những khu tái định cư được khởi công đầu tiên với diện tích gần 8ha, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng. Diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 25.000m2 để phục vụ nhu cầu tái định cư của khoảng 200 hộ dân, khu này còn được bố trí 11.500m2 đất công cộng, bãi đỗ xe và đất cây xanh, tạo điểm nhấn cảnh quan.

Sau khi UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận vị trí của 4 khu tái định cư trên địa bàn huyện Thường Tín, các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín đã khẩn trương hoàn thành thủ tục để sớm triển khai các dự án.

Đến nay, huyện đã khởi công 3 khu tái định cư tại xã Hồng Vân với quy mô 1,52ha; khu tái định cư Văn Bình 3,82ha và khu tái định cư Vân Tảo có quy mô 4,97ha. Trong đó, khu tái định cư xã Hồng Vân được khởi công từ đầu tháng 6/2023, trước khi khởi công Dự án đường Vành đai 4.

"Các khu tái định cư sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của một khu dân cư đô thị, với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết hợp hài hòa với khu dân cư hiện hữu…", Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh khẳng định.

Phía huyện Thanh Oai đã tích cực triển khai xây dựng 2 khu tái định cư tại thôn Thượng, xã Cự Khê với diện tích 7.315m2 và tại thôn Đại Định, xã Tam Hưng rộng 13.019m2 (tái định cư cho các hộ dân thuộc quận Hà Đông).

Tại huyện Đan Phượng, khu tái định cư ở xã Hồng Hà, rộng 3,7ha cũng đã được khởi công.

Các địa phương cũng đang tích cực để nhanh chóng triển khai các khu tái định cư còn lại. Đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần vào thành công của dự án đường Vành đai 4. Người dân ở những khu vực bị thu hồi đất cũng rất mong được bồi thường, hỗ trợ, giao đất để sớm ổn định cuộc sống.

Đồng thời, mong muốn Thành phố xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thỏa đáng, bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân. Với những trường hợp cố tình gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung, các địa phương cần hoàn thiện hồ sơ để tổ chức kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất bắt buộc theo đúng quy định…

Những hộ dân liên quan đến công tác tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 cũng cần có tinh thần ủng hộ, đồng thuận, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng, vì sự phát triển chung của Thành phố và Vùng Thủ đô.

Trong các cuộc họp Ban chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu, trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, xây đựng các khu tái định cư không được làm mất quyền lợi của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để thực hiện dự án.

Các đơn vị liên quan phải quan tâm đến rà soát, kiểm đếm, khung giá đất để bảo đảm tái định cư đúng quy định, có phương án tạm cư nếu các dự án chưa bảo đảm tiến độ, hạ tầng khi đầu tư chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng đủ điều kiện sống của người dân; có kế hoạch chống tái lấn chiếm đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án quy hoạch, triển khai tiếp đó. Đồng thời phải tập trung triển khai 14 dự án tái định cư, bảo đảm các yếu tố sinh kế, cho người dân ổn định cuộc sống.