Ngày 22/6, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết nơi đây đang điều trị 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô, trong đó 3 người đang điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bé 20 tháng tuổi đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa.

Trước đó, tong hai ngày 9 và 10/6, gia đình bà GTL (54 tuổi, thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16/6, bà L lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.

Đến sáng 17/6, sau ăn chưa đầy 24 giờ, Mua Mí P. (9 tuổi, là cháu của bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, sau đó tử vong tại gia đình. 6 người khác cùng ăn bánh cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như cháu P.

Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng. Ảnh: Bệnh viện
Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng. Ảnh: Bệnh viện

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị.

Tối cùng ngày, 6 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, cho biết đặc điểm chung của 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề); hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong, trong đó có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.