Giá vàng ngày 27/4

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang giao dịch quanh ngưỡng 1.991 USD/ounce - giảm 9 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Theo các chuyên gia của Bank of America cho rằng với việc nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương, xu hướng phi đô la hóa đang gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất, vàng đang trong môi trường thuận lợi để tăng lên mức 2.500 USD/ounce trong năm nay mà không cần có thêm các nhà đầu tư mới.

Trong ghi chú của mình mới đây, ngân hàng này nhận thấy chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ sớm kết thúc mặc dù lạm phát tăng cao, điều này cho thấy rằng lãi suất thực có thể trở nên ít gây trở ngại hơn cho vàng. Bị ảnh hưởng bởi tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây, các thị trường đang định giá việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Trong khi đó, lạm phát cốt lõi và áp lực giá cả vẫn tăng cao. "Điều này khẳng định quan điểm lâu nay của chúng tôi: Các ngân hàng trung ương không có giải pháp nào để chống lạm phát và điều này cuối cùng sẽ đưa các nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Sự kết thúc của chu kỳ tăng giá sẽ rất quan trọng đối với kim loại màu vàng", ghi chú viết.

Dự báo giá của BofA cho thấy vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce vào cuối năm nay.

Giá vàng và tỷ giá ngoại tệ ngày 27/4: Vàng SJC ở mức 67 triệu đồng/lượng, USD tăng nhẹ

Với giá vàng trong nước tăng nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết ở Kitco ở mức 1.989,1 USD/ounce (tương đương gần 56,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 10 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng nhẹ. Cụ thể: Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,15 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 100 nghìn đồng/lượng cả hai chiều so với phiên trước đó.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50 nghìn đồng/lượng cả hai chiều.

Vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chưa đổi giá.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 66,47 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,96 - 56,86 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/4

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,43%, xuống mốc 101,43. Ở thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 7 đồng, hiện ở mức 23.645 đồng.

Đồng USD đã giảm giá vào phiên giao dịch vừa qua, do những dữ liệu kinh tế mới cho thấy sự sụt giảm trong nền kinh tế Mỹ, trái ngược với triển vọng kinh tế khả quan của châu Âu.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa vốn sản xuất chính của Mỹ đã giảm nhiều hơn so với dự kiến vào tháng trước. Bên cạnh đó, các đơn đặt hàng chưa được thực hiện tiếp tục giảm đều đặn. Có thể thấy, lĩnh vực sản xuất, chiếm 11,3% nền kinh tế Mỹ, đang quay cuồng với chiến dịch tăng lãi suất nhanh nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong bốn thập kỷ.

Ed Moya, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, New York (Mỹ) cho rằng: “Mặc dù vẫn còn rất nhiều rủi ro đối với nền kinh tế châu Âu nhưng rõ ràng sự tăng trưởng gần đây đã khiến thị trường bất ngờ”.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản khi các nhà hoạch định chính sách kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 3-5, và sau đó có khả năng sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất.

Giá vàng và tỷ giá ngoại tệ ngày 27/4: Vàng SJC ở mức 67 triệu đồng/lượng, USD tăng nhẹ

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Thụy Điển đã tăng lãi suất chính sách thêm nửa điểm phần trăm, lên 3,50%, phù hợp với dự báo của thị trường và cho biết họ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm tại cuộc họp vào tháng 6 hoặc tháng 9. Bên cạnh đó, Đức đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ mức 0,2% lên 0,4%.

Đồng bảng Anh được giao dịch lần cuối ở mức 1,2457 USD, tăng 0,39% trong phiên giao dịch vừa qua, trong khi đồng yên tăng 0,13% lên 133,52.

Sự chú ý của nhà đầu tư hiện đang tập trung vào các cuộc họp của ngân hàng trung ương trong vài tuần tới. Trong đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, dưới thời Thống đốc mới Kazuo Ueda, sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào cuối tuần này.

Tại thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 26/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 7 đồng, hiện ở mức: 23.645 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ ở mức: 23.450 đồng - 24.777 đồng.

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra ở mức: 24.657 đồng – 27.253 đồng.