Giá vàng hôm nay 21.6: Chuyên gia nhận định tích cực, sắp vào đợt tăng mới?
Ảnh minh họa: Phan Anh

Giá vàng trong nước tính đến 9h30 ngày 21.6 được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 67,8 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,65 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 850.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (20.6), giá vàng tại DOJI không thay đổi cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 67,95 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,75 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 800.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (20.6), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Diễn biến giá vàng thế giới (Kitco).
Diễn biến giá vàng thế giới (Kitco).

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch hôm nay niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.839,8 USD/oz, tăng 4,2 USD/oz so với mở cửa phiên giao dịch trước (20.6).

Vàng quay đầu hồi phục nhẹ trong bối cảnh sức cầu đối với các loại tài sản an toàn ngày càng lớn khi thị trường tài chính thế giới bất động khó lường và đối mặt với một cú sốc khi mà lãi suất các nước tăng mạnh.

Vàng tăng giá còn do thị trường tiền số lao dốc không phanh trong nhiều phiên gần đây. Đồng Bitcoin xuống ngưỡng 20.000 USD.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, chiến lược gia trưởng đầu tư Kristina Hooper tại Invesco, thị trường tiền số chao đảo sẽ củng cố giá trị của vàng. Theo chuyên gia này, chỉ có duy nhất một tài sản mà từ trước đến nay có khả năng làm hàng rào chống lại lạm phát và rủi ro địa chính trị và đó không phải là tiền điện tử.

Đáng chú ý thị trường cổ phiếu nhiều nước trên thế giới sụp đổ trong thời gian gần đây nhưng được dự báo có thể còn tiếp tục lao dốc.

Nhà đầu tư huyền thoại Seth Klarman chia sẻ trên Market Watch cho rằng, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn còn quá đắt cho dù đã tụt giảm trong năm nay.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman cho rằng việc phục hồi tốt của vàng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất là điều đáng ghi nhận nhưng sau đó sẽ giảm trở lại.

Việc tăng lãi suất được cho là có hại cho vàng. Nhưng khi lạm phát ở mức cao như thế này, Fed sẽ phải mất nhiều đợt tăng lãi suất để đạt được mức lãi suất thực là trung tính, điều mà vàng quan tâm. Có thể điều này sẽ diễn ra vào năm sau.

Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư ETF tại ABRDN, cho rằng trong môi trường hiện tại, khi lãi suất và lạm phát tăng, các nhà đầu tư nên tìm kiếm tài sản vững chắc trong danh mục đầu tư của mình.