Trên thị trường quốc tế, giá quặng sắt tiêu chuẩn 62% đã sụt giảm còn 164,5 USD/tấn trong phiên giao dịch 12/8, theo dữ liệu từ tradingeconomics. Mức giá này đã thấp hơn 29% so với đỉnh 232,5 USD/tấn thiết lập hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Đà tăng của quặng sắt cũng như giá thép Trung Quốc bắt đầu bị chững lại và giảm chủ yếu do Chính phủ Trung Quốc bắt đầu can thiệp sâu hơn vào việc kiềm chế đà tăng nóng của giá thép.

Theo đà giảm trên thế giới, tại thị trường Việt Nam, kể từ giữa tháng 5 đến nay, giá thép cuộn CB240 của Việt Nam đã giảm liên tục khoảng 7 – 8% do thị trường trong nước hiện đang ở mùa tiêu thụ thấp điểm và giá nguyên liệu đầu vào như phôi thép đã ổn định hơn.

Theo trang CafeF, tính riêng từ giữa tháng 7 tới nay, giá thép xây dựng đã có hai đợt điều chỉnh giảm giá, nhiều công ty thép lớn trong nước đồng loạt thông báo giảm giá thép khoảng 100 nghìn – 400 nghìn đồng/tấn tùy thương hiệu và sản phẩm. Công ty Thép Hòa Phát – chiếm hơn 30% thị phần thép nội địa – trong ngày 11/8 đã giảm giá thép cuộn CB240 150 đồng xuống còn 16.090 đồng/kg và giá thép D10CB300 giảm 310 đồng xuống còn 16.290 đồng/kg.

Giá quặng sắt ổn định,
Giá quặng sắt ổn định, "cơn sốt" cổ phiếu thép dần hạ nhiệt

Tuy nhiên, việc giá cả lùi về mức ổn định làm dấy lên lo ngại cho giới đầu tư về sự kết thúc của siêu chu kỳ tăng giá vật liệu xây dựng, những nhịp điều chỉnh đan xen khiến sóng cổ phiếu thép dần chững lại. "Cơn sốt" cổ phiếu ngành thép cũng không còn quá nóng như trước đó. Bên cạnh yếu tố giá thép giảm, áp lực chốt lời sau quãng tăng "nóng" cũng tác động tiêu cực lên diễn biến giá cổ phiếu.

Thống kê trên thị trường, tính từ thời điểm cuối quý 2 trở lại đây, thị giá cổ phiếu thép đã giảm từ 6-15%, lác đác một số cổ phiếu nhỏ tăng với mức không đáng kể. Cụ thể, thép Pomina (POM) trong phiên 12/8 giảm 1% xuống mức 14.500 đồng/cp, so với phiên 30/6 đã sụt giảm 15% về thị giá. Phiên 12/8 cũng đánh dấu phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu Gang thép Hà Nội (HSV), tương ứng giảm 14% so với cuối tháng 6. Ngoài ra, cổ phiếu lớn như HPG cũng giảm 6%, HSG giảm 10%.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, trong nửa đầu năm 2021, thép Tiến Lên (TLH) có lợi nhuận tốt nhờ thị trường khởi sắc. Trong đó, giá sắt thép tăng khởi sắc thu hút lượng mua lớn dẫn đến doanh thu bán hàng tăng cao. Theo đó, giá cổ phiếu TLH đang trong xu hướng tăng trở lại. Chốt phiên 13/8/2021, TLH đạt mức 16.100 đồng/cp, thanh khoản ổn định với hàng triệu đơn vị/phiên.

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, giá cổ phiếu thép trong nửa đầu năm đã phản ánh phần lớn lợi nhuận dự kiến tăng mạnh của các công ty thép niêm yết nhờ giá thép toàn cầu tăng. VCSC kỳ vọng giá thép sẽ đạt đỉnh và sau đó điều chỉnh vào nửa cuối năm 2021, từ đó khiến biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép sẽ giảm trong nửa cuối năm 2021 từ mức cao trong nửa đầu năm 2021.

Về ngắn hạn, nhiều đánh giá cho rằng nhóm cổ phiếu thép không còn nhiều động lực tăng trưởng do chịu nhiều áp lực, song nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào thời điểm cuối năm – thời kỳ cao điểm của mùa xây dựng cũng như việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công – khi đó nhu cầu về thép sẽ tăng mạnh và là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu.