Trong những năm gần đây, phía Tây của TP Hà Nội nổi lên như cơn gió lớn trong lĩnh vực bất động sản, hàng loạt các "ông lớn" đổ tiền vào khu vực này như: Vinhome, Masteri, BRG.. với hàng loạt dự án dẫn hoàn thiện tung ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sở dĩ giá căn hộ phía Tây liên tục tăng cao là bởi mặt bằng bất động sản phía Tây, giá đất nền cũng liên tục tịnh tiến trong những năm gần đây. Giá đất thiết lập mặt bằng mới, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí thu hồi, giải phóng mặt bằng, đền bù tăng… Tất cả cộng vào giá thành căn hộ được hình thành sau đó.

Một nguyên nhân quan trọng khác là nguồn cung căn hộ Hà Nội trong những năm gần đây vô cùng khan hiếm, số lượng dự án đã được phê duyệt 1/500 và hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất vô cùng ít ỏi, trong khi lực cầu của thị trường liên tục gia tăng. Điều này là chất xúc tác lớn đẩy mặt bằng giá căn hộ phía Tây Hà Nội nói riêng và Hà Nội nói chung lên cao. Phía Tây thủ đô nơi tập trung nhiều cơ quan Bộ ngành, tập trung lượng lớn công ty văn phòng, trường đại học, cao đẳng… nơi nhu cầu nhà ở lớn, hiển nhiên là khu vực sẽ ghi nhận mức tăng giá cao hơn so với khu vực khác.

Giá căn hộ phía Tây Hà Nội tăng trên 1-1,5 tỷ đồng/căn trong khoảng 3 năm

Tính từ 2021 đến nay, tốc độ tăng giá của căn hộ phía Tây Hà Nội cao hơn căn hộ các khu vực khác trung bình từ 7-15%. Điều này không khó hiểu bởi phía Tây Hà Nội được quy hoạch là trung tâm hành chính, thương mại mới của thủ đô. Hơn chục năm qua, khu vực này chứng kiến sự bứt tốc mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và cuộc đổ bộ của hàng loạt ông lớn bất động sản.

Báo cáo thị trường bất động sản năm 2022 và 2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận nhiều quý liên tiếp căn hộ phía Tây Hà Nội áp đảo về nguồn cung và giao dịch. Dữ liệu của Savills trong các tháng đầu năm 2023 cũng cho biết khu vực phía Tây dẫn đầu về nguồn cầu và số lượng giao dịch, trong đó các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy chiếm 46% nguồn cung sơ cấp và 51% số căn bán được.

Theo dữ liệu từ batdongsan.com, chỉ trong 3 năm gần đây, từ 2021 đến hiện tại, căn hộ phía Tây Hà Nội, tùy từng vị trí, từng dự án, tuỳ từng căn, mức tăng trung bình đạt 300-700 triệu đồng/căn. Cá biệt có những căn vị trí trung tâm đắc địa, nguồn hàng sơ cấp và chuyển nhượng khan hiếm, mức tăng đạt tới trên 1-1,5 tỷ đồng/căn trong khoảng 3 năm. Trong khi các dự án ở phía Nam, phía Đông và phía Bắc, mức tăng trung bình trong 3 năm qua là 200-600 triệu đồng/căn.

Xét trong biên độ thời gian 5 năm, tại một dự án chung cư thuộc phường Tây Mỗ và Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm), những toà mở bán hiện tại đang cán mốc mức giá 100-120 triệu đồng/m2, trong khi những toà đầu tiên mở bán khoảng 5 năm trước, mức giá chỉ dao động 30-35 triệu đồng/m2. Chung cư đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), 5 năm trước, dự án mới ra hàng chỉ dao động trung bình 40-45 triệu đồng/m2 thì những dự án ra hàng trong khoảng 2 năm nay, giá đều từ 65 triệu đồng/m2 trở lên.