Danh sách tài sản đảm bảo chi tiết bao gồm 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC và quyền tài sản phát sinh từ “Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links” do FLC làm chủ đầu tư, đã triển khai đầu tư theo văn bản số 711/UBND-XDCB do Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cấp ngày 15/5/2018.

HĐQT Tập đoàn FLC yêu cầu Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả cho FLC các tài sản mà FLC đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways trong thời hạn 30 ngày kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản bảo đảm nói trên.

Cũng theo nghị quyết của HĐQT FLC, OCB Thăng Long đã nắm rõ các vấn đề liên quan đến việc sở hữu cổ phiếu FLC của ông Nguyễn Ngọc Trọng (Chủ tịch Bamboo Airways) và ông Doãn Hữu Đoàn (Phó Chủ tịch FLC kiêm Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airways) và việc Tập đoàn FLC dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways là phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng.

Đại diện FLC cũng sẽ làm việc với ngân hàng và Bamboo Airways để đàm phán, thỏa thuận, quyết định nội dung và ký kết các hợp đồng, tài liệu liên quan tới quá trình trên.

Trước đây, FLC cũng đã nhiều lần dùng cổ phiếu Bamboo Airways để thế chấp cho các khoản vay tại OCB và một số ngân hàng khác. Năm 2020, FLC đã 5 lần dùng cổ phiếu hãng bay này để đảm bảo cho các khoản vay tại OCB với tổng khối lượng gần 155 triệu cổ phiếu. Trong đó, hồi tháng 12/2020 là lần thế chấp nhiều nhất với hơn 100 triệu cổ phiếu Bamboo Airways.

Đầu tháng này, Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC đã đầu tư 4.015 tỷ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này. Hãng bay này chưa thể có lãi nên năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh trích lập dự phòng 3.642 tỷ đồng cho năm ngoái. Trong thời gian tới, FLC cũng sẽ bán cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways để phục vụ cho kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp.

FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB. Ảnh minh họa
FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB. Ảnh minh họa

Mới đây, đại diện Bamboo Airways cũng công bố đã tìm được nhà đầu tư mới thay cho nhóm liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Nhà đầu tư mới của hãng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm các nghĩa vụ thực hiện thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây. Các cổ đông cũ đã dùng cổ phần của hãng bay này để cầm cố, thế chấp tại ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho ông Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của cơ quan cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Được biết, Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, do Tập đoàn FLC sở hữu 100%, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đồng thời là Chủ tịch của Bamboo Airways. Dần dần, hãng hàng không với thương hiệu cây tre này tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng vào tháng 9/2021 và tỷ lệ sở hữu của FLC giảm còn 21,7%.

Đến tháng 4/2022, báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết FLC là cổ đông lớn nhất góp hơn 3.580 tỷ đồng vào Bamboo Airways và nắm 51,24% vốn hãng bay. Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03% vốn và các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, nắm 8,73%.

Theo báo cáo tài chính quý gần nhất, tỷ lệ sở hữu của FLC tại hãng bay này đã giảm về 21,7% trên tổng vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng khoản đầu tư 4.015 tỷ đồng.