Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hôm nay 2-8, mưa vẫn duy trì ở hầu hết các vùng trên cả nước. Trong những ngày tới, mưa sẽ còn tăng hơn khi trên biển có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và đồng bằng Bắc Bộ chỉ còn mưa rào và giông trong sáng sớm nay (2/8), với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa giông tập trung vào chiều tối và tối) với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Sáng sớm nay 2-8, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Sau hôm nay, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ suy yếu và đầy dần lên nên Bắc Bộ sẽ giảm mưa vài ngày, sau đó từ 5-8, mưa bắt đầu tăng lại.

Mưa khả năng gây ngập úng ở những vùng trũng.
Mưa khả năng gây ngập úng ở những vùng trũng.

Còn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm. Mưa dông ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thiên tai gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo để thông tin kịp thời cho người dân. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ ngày 4-8, gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh lên.

Từ khoảng ngày 6 đến 7-8, khả năng hình thành rãnh áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nối với một vùng áp thấp trên Biển Đông, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/ bão gây thời tiết xấu trên biển và đất liền.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên mưa có khả năng kéo dài, các địa phương cần chủ động phòng chống.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên mưa có khả năng kéo dài, các địa phương cần chủ động phòng chống thiên tai.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 2-8:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, chiều tối có mưa rào, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C, phía nam có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối có mưa rào, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, riêng chiều tối và tối có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 19-22 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.