Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang dịch dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh, nên hôm nay 16/8 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (thời gian xảy ra mưa to tập trung cao điểm vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thời tiết cụ thể các vùng

Khu vực Hà Nội

Hà Nội ngày 16/8 ngày nắng gián đoạn, có mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 26-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32-34 độ.

Phía Tây Bắc Bộ

Các tỉnh Tây Bắc Bộ ngày 16/8 trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Thời tiết ngày 16/8 tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Phía Đông Bắc Bộ

Phía Đông Bắc Bộ ngày 16/8 trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng có mưa vừa, có nơi mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Khu vực Bắc Trung Bộ ngày 16/8 ngày nắng, có nơi nắng nóng, trời có mây. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ.

Ngày 16/8 thời tiết Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Ngày 16/8 thời tiết Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Các tỉnh Nam Trung Bộ ngày 16/8 ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, trời có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ.

Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên ngày 16/8 ngày nắng, trời có mây, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Nam Bộ

Khu vực Nam Bộ ngày 16/8 ngày nắng, trời có mây; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Cảnh báo: Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Tại Trung Bộ, nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, người dân lưu ý nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.