Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 5 kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên hôm nay 10/9 ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ) có mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Bắc Bộ và Trung Bộ chuyển nắng, chỉ còn một số nơi mưa gián đoạn xen kẽ nắng.

Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 5 (bão Côn Sơn) đang mạnh dần lên và đổ bộ vào đất liền Việt Nam, gây gió cấp 11, giật cấp 13, sóng cao 4-6m cho khu vực quần đảo Hoàng Sa. Trong ngày mai (11/09) bão số 5 mạnh lên rất nhanh, di chuyển chủ yếu hướng Tây ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Trong 2-4 ngày tiếp theo (ngày 12-14/9), bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Bắc, hướng về đất liền nước ta.

Thời tiết cụ thể các vùng

Khu vực Hà Nội

Khu vực Hà Nội hôm nay 10/9 có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ.

Dự báo thời tiết ngày 10/9: Bắc Bộ và Trung Bộ mưa giảm chuyển nắng, Nam Bộ tiếp tục mưa dông
Dự báo thời tiết ngày 10/9 Bắc Bộ và Trung Bộ chuyển nắng, Nam Bộ tiếp tục mưa dông nhiều nơi

Phía Tây Bắc Bộ

Các tỉnh Tây Bắc Bộ ngày 10/9 có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Phía Đông Bắc Bộ ngày 10/9 có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Khu vực Bắc Trung Bộ ngày 10/9 nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Các tỉnh Nam Trung Bộ hôm nay 10/9 có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to . Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên ngày 10/9 có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Nam Bộ

Khu vực Nam Bộ ngày 10/9 có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Cảnh báo: Diễn biến của bão Côn Sơn tiếp tục diễn biến phức tạp, người dân lưu ý luôn theo dõi và cập nhật tin tức về bão và không được chủ quan, nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống bão lũ thiên tai.

Các tác động cần lưu ý của bão số 5:

- Trên biển: khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 từ ngày 10-12/9; vùng biển Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có khả năng gió mạnh cấp 8-10 trong các ngày 13-14/9.

- Trên đất liền: Dự báo bão số 5 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển từ Nam Định đến Đà Nẵng. Các nguy cơ và mức độ ảnh hưởng của gió mạnh, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực trên sẽ được cấp nhật trong bản tin tiếp theo.