Dự báo thị trường chứng khoán tuần từ 21/3-25/3: VN-Index mở rộng thêm nhịp hồi phục, cơ hội cho các nhà đầu tư
Ảnh minh hoạ

Theo CTCK BIDV – BSC: Thị trường chứng khoán ngày 18/3 tăng 7 điểm với thanh khoản cải thiện, tuy nhiên cả hai bóng nến trên dưới đều dài cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư.

Sau phiên điều chỉnh hôm qua, nhóm cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như Thép, Phân bón, Than, Dầu khí,… có một phiên giao dịch khá tích cực trong phiên ngày hôm nay.

Đặc biệt trong buổi chiều, nhóm Ngân hàng, Bất động sản dẫn đầu đà tăng điểm, tuy nhiên lại hụt hơi về cuối phiên khiến VN-Index ngã ngựa trước thềm 1.470 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 mã tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

BSC nhận định, trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.470 – 1.475 điểm.

CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS: Thị trường giảm mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tuần 14/3 do những lo ngại về tình hình lạm phát gia tăng và chỉ số VN-Index đã test lại vùng hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022). Và chỉ số này còn test lại vùng này một lần nữa trong phiên sáng ngày 15/3 rồi bật lên sau đó và kết tuần với 4 phiên hồi phục nhẹ liên tiếp. Hơi đáng tiếc một chút là VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm trong phiên cuối tuần trước áp lực bán từ các quỹ ETF.

Thanh khoản trong tuần qua suy giảm cũng cho thấy việc nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng ở thời điểm hiện tại nên vẫn chưa quay trở lại giải ngân mạnh mẽ hơn.

SHS cho rằng, những điều này có thể sẽ được cải thiện trong tuần giao dịch tới khi mà căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể sẽ tiếp tục hạ nhiệt, cũng như việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc thúc đẩy giải ngân sớm gói đầu tư công. Và kết quả kinh doanh quý I/2022 của các doanh nghiệp có thể dần được hé lộ với những gam màu tích cực.

Trong tuần giao dịch tiếp theo 21/3-25/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu lần lượt là ngưỡng kháng cự 1.470 điểm và xa hơn là vùng 1.480-1.485 điểm (MA20-50).

CTCK MB - MBS cho rằng: Thị trường chứng khoán đã chốt tuần bằng phiên tăng tích cực với thanh khoản cải thiện. Về kỹ thuật, với 4 phiên tăng điểm liên tiếp giúp VN-Index vượt qua cản 1.460 điểm và hiện đang tiến gần tới vùng 1.470 điểm, được coi là ngưỡng kháng cự mạnh và có thể xảy ra rung lắc. Hiện tại, một số nhóm cổ phiếu cũng đã có mức hỗ trợ cứng như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,.v.v…

MBS cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công…

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên với biên độ mở rộng trước khi suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên.

Vùng cản gần quanh 1.480 cùng với áp lực chốt lời sau hai phiên tăng điểm đang gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên kế tiếp nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Về phía các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán sẽ lạc quan hơn trong tuần này. Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDIRECT cho biết: Các yếu tố tiêu cực tác động đến thị trường như căng thẳng Nga – Ukraina, hay FED tăng lãi suất báo hiệu cho một chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ nhạt dần trong tuần tới. Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung đã được cải thiện phần nào trong 2 phiên gần đây. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang “chần chừ” trong việc tham gia thị trường thể hiện qua chỉ số VN-Index tăng 4 phiên liên tiếp song thanh khoản trung bình ở mức khá thấp. Tôi cho rằng điều này là do 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, thị trường đang bắt đầu cảm nhận được sức nóng của lạm phát khi hàng hóa dịch vụ đã bắt đầu tăng giá.

Thứ hai, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những thông tin từ mùa Đại hội cổ đông 2022 bao gồm kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn, M&A… qua đó nhận diện ra những cơ hội đầu tư tiềm năng hơn.

Vì vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ duy trì trạng thái dao động trong biên độ hẹp khoảng 10 - 15 điểm, với nhiều phiên tăng giảm đan xen trong 1 - 2 tuần tới.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam: Tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong tuần giao dịch tới và nếu chỉ số VN-Index có thể vượt được mức 1.485 điểm thì xu hướng ngắn hạn có thể xác nhận tăng và dòng tiền có thể cũng sẽ cải thiện hơn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) thông tin: Thị trường đã có mức phục hồi khá tốt sau khi rơi sâu về 1.440 vào đầu tuần. Dù sự thận trọng vẫn còn nhưng tâm lý chung của thị trường đã có sự ổn định hơn và dòng tiền cũng đã bắt đầu tìm đến những dòng cổ phiếu mới có thể tạo sóng ngắn hạn.

Các yếu tố tác động trên thị trường quốc tế vẫn còn khó lường trong khi những lo ngại về tình hình kinh tế trong nước cũng đang gia tăng dần là những vấn đề còn tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung trong thời gian tới.

Gần đến cuối kỳ của mùa kinh doanh quý I, vì vậy sẽ có nhiều thông tin kết quả kinh doanh sớm và cả mùa đại hội cổ đông các doanh nghiệp có thể tạo các nhịp sóng ngắn hạn. Thị trường có thể còn dao động quanh ngưỡng hiện tại nhưng tâm lý có thể ổn định dần và các nhịp điều chỉnh đã có thể thuận lợi cho nhà đầu tư lướt sóng.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.