Mở bán khi chưa đủ điều kiện ?

Thời gian qua, nhiều dự án bất động sản còn chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng, chưa làm móng... nhưng vẫn mở bán thông qua các “hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng, hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng”…

Theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, để được kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, dự án phải: "Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Tuy nhiên, thường xuyên có những chủ dự án tìm cách "lách" quy định này, để huy động vốn trước khi được phép, và từ đó đẩy khách hàng đối diện với rủi ro khi giao dịch bất động sản.

Điển hình trong số đó là dự án Rùa Vàng City. Đây là dự án có quy mô lớn, nằm ngay trung tâm thị trấn Vôi, đối diện trung tâm hành chính UNBD huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang). Dự án có chủ đầu tư là Công ty CP thương mại Tuấn Mai. Các hạng mục xây dựng dự án được chia thành 3 giai đoạn gồm: khu biệt thự, lô đất liền kề, shophouse. Giai đoạn 1 với diện tích 10ha; giai đoạn 2 là 23,5 ha; còn lại 47,3 ha thuộc giai đoạn 3.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV), tháng 4/2021 tại khu vực dự án Rùa Vàng City giai đoạn 2 vẫn chỉ là bãi đất chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Thế nhưng, các nhân viên kinh doanh tại dự án Rùa Vàng City khẳng định dự án đã có thể giao dịch dưới hình thức đặt cọc.

Dự án Rùa Vàng City: Đất chưa thấy, tiền đã thu - ảnh 1

Theo ghi nhận của phóng viên ( PV), tháng 4/2021 tại khu vực dự án Rùa Vàng City vẫn chỉ là bãi đất nền nhưng đã được nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư rao bán rầm rộ.

Để xác minh thông tin này, PV đã nhiều lần liên hệ với đại diện chủ đầu tư dự án Rùa Vàng City nhưng người này tắt máy, từ chối làm việc với phóng viên.

Quá trình xác minh thêm thông tin, được biết Công ty CP thương mại Tuấn Mai vẫn tiếp tục mở bán giai đoạn 3 của giai đoạn này. Và dù Giai đoạn 3 của dự án có diện tích lớn nhất, mất nhiều thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng, trên nhiều trang mạng vẫn quảng cáo cam kết bàn giao trong năm 2021.

Về quy trình mở bán giai đoạn 3, PV được nhân viên kinh doanh dự án giới thiệu thủ tục “không khác giai đoạn 2”. Giai đoạn 3 dự kiến sẽ được mở bán vào ngày 15/5/2021, nhưng do ảnh hưởng của dịch covid-19, phía chủ đầu tư hoãn đến đầu tháng 6.

Theo đó, khách hàng mua sản phẩm bất động sản tại dự án Rùa Vàng city sẽ thực hiện đóng tiền với chính sách như sau: Đợt 1: Đóng 70% tiền đất khi ký hợp đồng vay vốn. - Đợt 2: Đóng 30% giá trị hợp đồng mua bán. - Đợt 3: Đóng 0% khi thông báo làm sổ đỏ.

Lưu ý là, tiền đặt cọc mua đất tại dự án sẽ được chuyển về tài khoản cá nhân người của sàn phân phối – không thuộc tài khoản của chủ đầu tư.

Tất nhiên, chính sách bán hàng tại dự án kiểu này sẽ tiềm tàng rất nhiều rủi ro đối với khách hàng. Trong trường hợp dự án gặp trục trặc dẫn tới không bàn giao được sản phẩm đúng hẹn, khách hàng dễ “ôm trái đắng” không biết đòi tiền ai.

Còn chiểu theo Điều 57, Luật Kinh doanh bất động sản quy định về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thì tiến độ thanh toán nêu trên cũng vi phạm quy định của Nhà nước,.

Cụ thể, điều 57 quy định: "Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng".

Cần lưu ý, dự án Rùa Vàng City nằm đối diện trung tâm hành chính UNBD huyện Lạng Giang. Do vậy, câu hỏi buộc phải đặt ra, là chính quyền của huyện Lạng Giang và tỉnh Bắc Giang có biết về việc rao bán và mở bán có dấu hiệu trái pháp luật này không ?

Dự án Rùa Vàng City: Đất chưa thấy, tiền đã thu - ảnh 2

Nội dung quảng cáo mở bán giai đoạn 3.

Chủ đầu tư từng bị xử phạt

Được biết, Công ty CP Thương mại Tuấn Mai được thành lập ngày 12/8/2007, với lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản, kinh doanh khách sạn nhà hàng, mua bán, sửa chữa, bảo hành hàng điện tử, điện lạnh, điện dân dụng, tin học, mua bán thiết bị điện tử viễn thông, thiết bị văn phòng, nhà ở, máy móc, thiết bị công trình, dịch vụ vui chơi giải trí, xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, cho thuê nhà và trang thiết bị kỹ thuật đặc biệt.

Công ty có trụ sở chính tại tầng 6 Toà nhà TUTA CENTER, số 3, đường Hùng Vương 1, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang. Vốn điều lệ là 100 tỷ đồng. Ông Trần Anh Tuấn là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai.

Đơn vị này cũng là thành viên Liên danh Nhà đầu tư gồm Công ty Cổ phần TuTa – Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai – Công ty Cổ phần Thương mại Rùa Vàng được UBND tỉnh Bắc Giang chỉ định thực hiện Dự án Khu đô thị hỗn hợp, giải trí cao cấp tại Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang, với tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.

Dự án Rùa Vàng City: Đất chưa thấy, tiền đã thu - ảnh 3

Giao dịch chuyển khoản đặt cọc khi mua dự án tại Rùa Vàng City.

Năm 2019, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 61/QĐ-TTr về việc tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật về thuế và nghĩa vụ tài chính của Công ty Tuấn Mai, giai đoạn năm 2015 – 2018. Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2018.

Trước đó, Phòng Thanh tra kiểm tra số 2 Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã tiến hành làm việc, lập Biên bản số 271/BB-VPHC vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai.

Trên cơ sở đó, Trưởng phòng Thanh tra kiểm tra số 2 đã tham mưu, đề xuất Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 4898/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai.

Quyết định số 4898/QĐ-XPVPHC nêu, hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai là 27.182.5000 đồng, cụ thể xử phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo Khoản 1, Khoản 2, Điều 10, Nghị định 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế .

Về biện pháp khắc phục, tiền thuế thu hồi, Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai đã nộp theo quyết định của Chánh Thanh tra tỉnh và tiền chậm nộp tiền thuế truy thu.

Tuy nhiên, dường như việc các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ vi phạm và sau đó xử phạt hành chính không tác động nhiều để Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai chấp hành pháp luật hơn. Thay vào đó, dự án và kinh doanh dự án của công ty này vẫn được thực hiện, với đầy những dấu hiệu vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.