Dự án Hano Park 2 thuộc địa bàn phường Duy Hải (TX. Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) do Liên danh Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư Đông Á Land làm chủ đầu tư (CĐT).

Hano Park 2 có dấu hiệu huy động vốn trái phép?
Hano Park 2 có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại dự án chỉ đang san lấp mặt bằng để chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng gần như đã bán hết hàng thông qua hình đặt chỗ. Cụ thể, nhân viên tư vấn của dự án này cho biết, hầu hết các lô liền kề, biệt thự ở đây đã bán hết với mức giá vô cùng "hợp lý", dao động từ khoảng 18 triệu/m2 đến 25 triệu/m2 tùy vào tài chính của nhà đầu tư và vị trí của các lô.

Ngoài ra, trên website https://www.hanopark-kimbang.com/, thông tin ở đây cho biết: Khu đô thị Hano Park hiện nay đang trong quá trình thi công mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và cho đăng ký đặt chỗ.

dự án Hano Park  2 với những lời giới thiệu có cánh và chính sách bán hàng ưu đãi
Dự án Hano Park 2 với những lời giới thiệu có cánh và chính sách bán hàng ưu đãi

Thực tế, trong thời gian qua, nhiều công ty BĐS đã thực hiện việc huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan, góp phần gây ra các đợt sốt đất ảo tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều nơi xảy ra tình trạng đặt cọc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.Như vậy, dự án Hano Park 2 đang có dấu hiệu huy động vốn khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ?

Việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng cũng là một hoạt động kinh doanh bất động sản chứ không phải kinh doanh bất động sản chỉ có hình thức “mua” và “bán”. Do đó, ngay cả khi nhà đầu tư huy động vốn bằng hình thức ký kết hợp đồng góp vốn thì cũng phải đáp ứng các điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Biên bản thỏa thuận đặt chỗ dự án Hano Park 2?
Biên bản thỏa thuận đặt chỗ dự án Hano Park 2?

Nếu các dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý đã thực hiện việc huy động vốn đầu tư, thì có thể thấy rõ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Bộ luật Hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của tội phạm dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản cho tội phạm để chiếm đoạt tài sản đó.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Căn cứ điểm đ Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án huy động vốn trái phép sẽ bị xử phạt từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện đúng quy định.

Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: "Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Như vậy, căn cứ theo những quy định của pháp luật và "chiếu" theo những dấu hiệu vi phạm của dự án Hano Park 2 do liên danh Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư Đông Á Land làm CĐT; đề nghị chính quyền địa phương, các Sở ban ngành có liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có); đồng thời, yêu cầu CĐT sẽ có những phản hồi chính thức, minh bạch, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin .