Tài chính Doanh nghiệp trích dẫn báo cáo nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/1 của một số công ty chứng khoán.

Chiến lược ngắn hạn vẫn là tăng tỷ trọng cổ phiếu

Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức 1.534 điểm. Trong khi đó, chỉ số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ VNMidcaps và VNSmallcaps vẫn tiếp tục mở rộng đà tăng ngắn hạn cho thấy dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp nên khả năng dòng tiền sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tăng tỷ trọng cổ phiếu và chú ý vào sự dịch chuyển của dòng tiền.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh. Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG.

Khả năng giằng co vẫn cao

Nhóm VN30 trong phiên cuối tuần trước có tất cả màu sắc xanh đỏ vàng, chỉ không có dòng tiền hỗ trợ. Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo tình trạng này có thể sẽ còn diễn ra trong thời gian tới khi sự phân hoá là rất lớn giữa các cổ phiếu trong nhóm cũng như thị trường chung.

9/19 ngành tăng điểm trong phiên cuối tuần trước với mức tăng lớn nhất là gần 3% thuộc về nhóm điện, nước, xăng dầu và khí đốt.

Trong những phiên tới, thị trường khả năng vẫn sẽ giằng co với sự phân hoá mạnh giữa các cổ phiếu, nhưng vẫn có thể kì vọng mốc 1.550 điểm sẽ là điểm đến sắp tới của VN-Index khi thị trường tìm được tiếng nói chung.

giao dich chung khoan

Dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Xu hướng tăng của thị trường vẫn không chịu sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips trong vài phiên tới, khi thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp, theo Chứng khoán MB (MBS).

Về cơ bản dòng tiền ngắn hạn vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong ngắn hạn. Một phần dòng tiền đang dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng, cho mục tiêu dài hạn hơn.

Cơ hội phục hồi khá cao

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên 7/1. Áp lực chốt lời gia tăng khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần 1.535 - 1.545 điểm khiến cho đà tăng của chỉ số không được duy trì đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, KBSV vẫn đánh giá cao cơ hội hồi phục sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.550 điểm với vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.51x. Nhà đầu tư có thể nắm giữ vị thế trung hạn và có thể trải mua trở lại từng phần, quanh hỗ trợ các vị thế trading đã bán.