Theo chia sẻ trên trang fanpage chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn tàu thứ 8 của tuyến đường sắt đô thị số 3 đã về đến Hà Nội hôm 11/8. Các đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3 tuân thủ các quy chuẩn thân thiện với môi trường, góp phần vào phát triển bền vững của thành phố Hà Nội.

Theo trang CafeF, cụ thể, hôm 11/8, đoàn tàu thứ 8 của dự án đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội đã về tới khu vực Depot Nhổn (Hà Nội). Các tòa tàu đã được cẩu lên đường ray để lắp ráp và vận hành thử nghiệm trước khi đi vào vận hành chính thức. Đoàn tàu thứ 8 về Việt Nam trong bối cảnh thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương khác đang phải giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Với màu xanh lá mạ chiếm chủ đạo, các đoàn tàu này được mô tả là "xanh" từ khâu thiết kế cho đến sản xuất, vận hành và bảo dưỡng. Mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành.

Đoàn tàu thứ 8 tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã về tới thủ đô
Đoàn tàu thứ 8 tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã về tới thủ đô

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 – 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h. Thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường.

Báo An ninh thủ đô đưa tin, đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt. Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại nhất của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi, công nghệ nhằm tối ưu hóa lợi ích của người sử dụng như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm... Nội thất bên trong tàu với các gam màu sáng cùng hệ thống đèn LED ánh sáng trắng sẽ luôn tạo cảm giác thoáng đãng, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho hành khách khi ở trên tàu.

Tàu có sàn rộng và thấp nên rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Đoàn tàu sử dụng giải pháp tín hiệu điều khiển tàu tiên tiến nhất của Alstom - CBTC (Communication-Based Train Control) có tên URBALIS với các ưu điểm như: Cấu trúc hệ thống điều khiển linh hoạt; Tối ưu hóa độ an toàn; và đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho hành khách không bị gián đoạn.