Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 11/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để hoàn thiện đề cương dự thảo nghị quyết trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong quý 3 và quý 4 thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế. Tiền thuê đất cũng dự kiến giảm 30%.

Cùng với đó, dự thảo đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh các dịch vụ như vận tải, lưu trú ăn uống, du lịch, giải trí…

Về tiến độ triển khai thực hiện, Bộ Tài Chính đang lấy ý kiến, tổng hợp để báo cáo các Bộ ngành liên quan, báo cáo Chính phủ để đảm bảo trong phiên họp gần nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, các chính sách của năm 2020 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho triển khai như cho gia hạn thời hạn nộp thuế tiền thuê đất, miễn giảm các loại thuế, phí và lệ phí. Dự kiến trong năm 2021 sẽ triển khai các khoản hỗ trợ này là 118.000 tỷ đồng.