Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho biết, đà tăng giá của chung cư Hà Nội đã diễn ra trong 21 quý liên tiếp. Hiện giá chung cư Hà Nội đang ở mức trung bình 59 triệu đồng/m2. Thị trường chung cư Hà Nội có thể hạ nhiệt về giao dịch nhưng giá khó có thể giảm trong ngắn hạn bởi các ắc tách nguồn cung do điểm nghẽn pháp lý không thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Theo ông Đính, một dự án nhà ở nếu được phê duyệt pháp lý cần ít nhất khoảng thời gian là 5 năm từ lúc triển khai thủ tục đầu tư đến khi chào bán, xây dựng và đưa vào vận hành. Do đó, nguồn cung thị trường trong thời gian tới dù có cải thiện nhưng sẽ chưa mạnh mẽ. Khát nguồn cung sẽ vẫn là bài toán nhức nhối của thị trường nhà ở khiến giá chung cư Hà Nội khó giảm.

Đâu là nguyên nhân khiến giá chung cư tại Hà Nội khó giảm sau khi 'bị thổi giá'?

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, nguồn cung chung cư Hà Nội chưa thể cải thiện ngay lập tức. Hành vi mua bán, đầu tư của người tiêu dùng hiện xoay quanh các nhóm yếu tố: giá và khả năng sinh lời; pháp lý và chủ đầu tư; vị trí và cơ sở hạ tầng và tâm lý thị trường. Sản phẩm được người tiêu dùng soi chiếu trên các tiêu chí này trước khi quyết định có xuống tiền hay không. Hiện thị trường vẫn đang khan hiếm các sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, thời gian tới, khi các quy định chặt chẽ của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực nhằm đảm bảo thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh thì số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Do đó, trước mắt, nguồn cung chung cư Hà Nội sẽ vẫn khan hiếm. Trong khi đó, lực cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu và ngày một tăng cao, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Do đó, kì vọng chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó.

Tuy nhiên, ở diễn biến khác dù giá chung cư tại Hà Nội đã chững lại, nhưng nhiều chủ nhà, chủ đầu tư quyết ôm giá bán không giảm.

Chia sẻ với phóng viên chị V.A chủ căn hộ chung cư tại quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng: "Giá chung cư đạt đỉnh thì sẽ không xuống, nhu cầu nhà ở khá cao xong để mua giá tốt gần như không có. Nếu hạ giá thì khả năng tôi sẽ lỗ trong bài toán kinh doanh vì mua căn hộ này tôi đã vay ngân hàng và trả lãi trong 5 năm. Nhìn nhận theo mức giá mua vào chỉ 1,8 tỷ đồng và bán ra bây giờ hơn 3 tỷ đồng là có lãi xong gần như trong hai năm chờ bàn giao nhà tôi vẫn phải đi thuê nhà ở và chịu lãi vay ngân hàng. Những khoản chi phí khác kéo theo khó để nói là bán chung cư giá cao".

Cùng quan điểm, anh Lâm tại Nam Từ Liêm cho biết: "Thị trường không có giao dịch mua bán nhưng đổi lại tôi thấy nhu cầu thuê ở rất cao. Nếu không được giá tôi sẽ không bán".

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2024 của Batdongsan.com.vn khi mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm lần lượt 30% và 2%. Ở riêng từng phân khúc, mức độ suy giảm càng rõ nét hơn. Trong đó, mức độ quan tâm của người dùng với căn hộ cao cấp giảm 20%, lượng tin đăng giảm 8%; mức độ quan tâm đối với căn hộ trung cấp giảm 25%, lượng tin đăng tăng 3%; mức độ quan tâm với chung cư bình dân giảm 30%, lượng tin đăng giảm 3%.

Tuy nhiên, so với tháng 3/2024, giá căn hộ cao cấp tăng 3%, căn hộ trung cấp tăng 5%, căn hộ bình dân tăng 12%.