Ngay sau khi ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (mã chứng khoán LDG) bị khởi tố, bắt tạm giam, Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) đã có thông tin công bố về mối quan hệ với Công ty LDG cũng như ông Nguyễn Khánh Hưng.

Theo thông báo của Tập đoàn Đất Xanh, cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng đã từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh vào tháng 1/2021. Trước đây, LDG từng là công ty liên kết của Đất Xanh, tuy nhiên Đất Xanh đã thoái vốn, kết thúc mọi trách nhiệm và quyền lợi với LDG. “LDG cũng như cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng không còn liên quan đến Tập đoàn Đất Xanh”, thông báo của LDG nêu.

Đất Xanh không còn liên quan đến LDG

Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa dối khách hàng”; khi cơ quan công an mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai liên quan Dự án khu dân cư Tân Thịnh do LDG làm chủ đầu tư. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

LDG tiền thân là CTCP Địa ốc Long Điền, được thành lập vào tháng 8/2010 tại Đồng Nai, với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng. Năm 2015, công ty đổi tên và nâng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng, niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HoSE).

Năm 2016, LDG có bước chuyển trong tỷ lệ sở hữu và biến động trong lãnh đạo thượng tầng khi ông Lê Kỳ Phùng - Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập LDG rút lui. Thay thế ông Phùng là ông Nguyễn Khánh Hưng, khi đó vẫn đang là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh.

Cũng từ thời điểm này, Đất Xanh là nhóm cổ đông lớn nhất tại LDG Group. Cụ thể, Đất Xanh trực tiếp sở hữu 14,34 triệu cổ phiếu LDG Group, tương ứng với tỷ lệ 16,2%. Hai công ty thành viên của Đất Xanh là Công ty CP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hà Thuận Hùng cũng lần lượt sở hữu 16% và 9,13%.

Năm 2017, LDG thay đổi trong chiến lược kinh doanh bằng việc bước vào phân khúc căn hộ ở TP HCM khi tung ra thị trường các dự án căn hộ mang thương hiệu Intela như Saigon Intela, High Intela và West Intela. Ngoài ra còn có các dự án ở các tỉnh lân cận như Khu du lịch thác Giang Điền, Khu đô thị dành cho chuyên gia Sakura Valley, Khu biệt thự Giang Điền.

Đến năm 2018, LDG Group thoái vốn khỏi dự án Grand World Phú Quốc và Khu du lịch Giang Điền, thu về nguồn vốn 1.600 tỷ đồng.

Tháng 7/2020, Đất Xanh và các công ty con đã thoái hết vốn khỏi LDG.