Ông Lê Thái Sâm là ai?

Ông Lê Thái Sâm sinh năm 1964, tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP HCM. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính - ngân hàng.

Ông Sâm được giới thiệu là người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn.

Trước đó, ông Lê Thái Sâm từng là uỷ viên Hội đồng quản trị của CTCP Đầu tư và thương mại DIC (Mã CK: DIC).

Cụ thể, ông Sâm công tác tại DIC trong giai đoạn từ tháng 3/2009 – 5/2012, trước khi có đơn từ nhiệm uỷ viên HĐQT tại đây với lý do ‘tập trung thời gian cho công việc kinh doanh cá nhân’.

Theo dữ liệu của VietTimes, ông Sâm đảm trách vai trò người đại diện theo pháp luật của CTCP Sắt thép Cửu Long (thành lập tháng 3/2001), CTCP Thép Thăng Long (thành lập tháng 4/2008) và Công ty TNHH Sun (thành lập tháng 11/2006). Trong đó, CTCP Sắt thép Cửu Long đang làm thủ tục giải thể.

Ông Lê Thái Sâm, thành viên HĐQT của Bamboo Airways - cổ đông lớn nhất của Bamboo Airways
Ông Lê Thái Sâm, Chủ tịch HĐQT của Bamboo Airways - cổ đông lớn nhất của Bamboo Airways

Ngoài các pháp nhân vừa nêu, ông Lê Thái Sâm còn được biết tới là Thành viên HĐQT CTCP Khu công nghiệp Suối Dầu (Sudazi) nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Sudazi là doanh nghiệp phát triển dự án Khu công nghiệp Suối Dầu, quy mô 133,95ha, toạ lạc tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Dự án này do Công ty Thương mại và Đầu tư Khánh Hoà (TIC) làm chủ đầu tư.

Hậu cổ phần hoá, tháng 3/2017, TIC tiến hành bán đấu giá toàn bộ 900.000 cổ phần, tương đương 36% vốn điều lệ của Sudazi. Dù vậy, công ty này chỉ bán được 850.000 cổ phần cho 7 nhà đầu tư cá nhân trúng đấu giá. Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS).

Tính đến tháng 4/2020, ông Trần Đình Tân – Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Sudazi – cùng người thân trong gia đình nắm giữ tới 2,498 triệu cổ phần Sudazi. Toàn bộ số cổ phiếu này từng được đem thế chấp tại LienVietPostBank.

Lưu ý rằng, LienVietPostBank từng nhận thế chấp 125.000 cổ phiếu Bamboo Airways của ông Lê Thái Sâm.

LVS, LPB, như đã biết, đều từng là những thành viên trong hệ sinh thái Him Lam Group của đại gia Dương Công Minh.

Từ chủ nợ đến Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028 thay thế các thành viên từ nhiệm.

Theo đó, ông Lê Thái Sâm sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Oshima Hideki giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Lê Bá Nguyên và ông Nguyễn Ngọc Trọng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Trọng kiêm đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Bamboo Airways thay thế ông Nguyễn Minh Hải đã từ nhiệm trước đó.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tổ chức hồi tháng 6, ông Hideki Oshima được bầu làm Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways.

Theo công bố của Bamboo Airways, tân chủ tịch Lê Thái Sâm hiện đang sở hữu số cổ phần tương đương trên 50% vốn điều lệ của hãng bay này.

Từ năm 2022, để đảm bảo cho các hoạt động thường xuyên khi Bamboo Airways phải đối mặt nhiều khó khăn, nhất là về tài chính, ông Sâm đã ký các hợp đồng hãng bay này vay tiền mặt (không lãi suất, lãi thấp và không tài sản đảm bảo). Tính đến hết ngày 10/4/2023, tổng sổ tiền Bamboo Airways đã vay ông Sâm là hơn 7.727 tỷ đồng.

Trong kiến nghị gửi tới đại hội cổ đông bất thường ngày 9/5 của Bamboo Airways, ông Sâm cho biết Bamboo Airways chưa có kế hoạch cụ thể để hoàn trả số tiền đã vay, do đó ông này cho rằng việc công ty phát hành cổ phần để hoán đổi nợ với ông là cấp thiết và là cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của chủ nợ cho vay không có tài sản đảm bảo,

Cũng theo ông Sâm, việc hoán đổi nợ cũng đồng thời giảm áp lực thanh toán tiền lãi và áp lực hoàn trả tiền vay cho Bamboo Airways.

Ông Sâm kiến nghị Bamboo Airways phát hành cổ phần để hoán đổi khoản nợ với số lượng 1,15 tỷ cổ phần theo hình thức chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông. Số lượng cổ phần sau phát hành dự kiến là 3 tỷ cổ phần, tương ứng giá trị theo mệnh giá là 30.000 tỷ đồng.

Trong đó, 772 triệu cổ phần phát hành, tương ứng giá trị 7.720 tỷ đồng để hoán đổi cho chủ nợ và 378 triệu cổ phần phát hành cho nhà đầu tư chiến lược. Tỷ lệ số lượng cổ phần dự kiến phát hành/tổng số cổ phần sau phát hành dự kiến là 38,3% và không hạn chế chuyển nhượng.

tính đến ngày 10/4/2023, Bamboo Airways đang nợ ông hơn 7.700 tỷ đồng Ảnh minh họa
Tính đến ngày 10/4/2023, Bamboo Airways đang nợ ông Lê Thái Sâm hơn 7.700 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Theo phương án này, đối tượng chào bán là các chủ nợ của Bamboo Airways thoả mãn các tiêu chí sau như cho công ty vay tiền mà không có/không yêu cầu tài sản đảm bảo; tổng dư nợ từ 1.000 tỷ đồng trở lên và chủ nợ có yêu cầu hoán đổi nợ thành cổ phần.

Bên cạnh đó là các nhà đầu tư chiến lược là tổ chức, cá nhân có tiềm lực tài chính hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của Bamboo Airways mà HĐQT xét thấy mang lại lợi ích, hỗ trợ cho công ty. Sau khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư chiến lược trở thành cổ đông sở hữu trên 5% vốn của Bamboo Airways.

Ông Sâm cũng đề xuất không chào bán cổ phần cho toàn bộ cổ đông hiện hữu, mà chỉ phát hành cho các cổ đông, nhà đầu tư chiến lược đáp ứng các tiêu chí nêu trên.

Phương án này của ông Sâm sau đó đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Không chỉ cho Bamboo Airways vay, ông Lê Thái Sâm cũng là người cho vay tín chấp với FLC giá trị 870 tỷ đồng, lãi suất 7%/năm. Các khoản cho vay được thực hiện rải rác từ tháng 4 đến tháng 6/2022.

Để thực hiện nghĩa vụ trả nợ, hồi tháng 5/2023, FLC đã quyết định chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần Bamboo Airways, tương đương 21,7% vốn nắm giữ tại hãng bay này cho ông Lê Thái Sâm.