Đà Nẵng từ chối chuyến bay chở khách từ TP.HCM, khách mòn mỏi chờ ở sân bay - Ảnh 1.

Nhân viên hãng bay giải thích nguyên nhân bị từ chối chuyến bay với hành khách

Chị Phạm Việt Trâm Anh (quận 7, TP.HCM) mua vé chuyến bay khởi hành lúc 13h chặng TP.HCM - Đà Nẵng ngày 10-10. Ra sân bay sớm hơn 4 tiếng, Trâm Anh cho biết phải tất bật từ hôm qua để xét nghiệm âm tính, gọi điện hỏi địa phương về việc cách ly. Tất cả thông tin đều thuận lợi, khi có đầy đủ giấy tờ âm tính, tiêm đủ 2 mũi vắc xin và cách ly tập trung 7 ngày.

Tuy nhiên, khi ra sân bay, hàng chục hành khách bất ngờ nhận thông tin từ hãng là Đà Nẵng có quy định mới và đang chờ phối hợp, thậm chí có khả năng không thể thực hiện chuyến bay. "Giờ tôi cũng không biết phải làm sao. Chiều hôm qua khi gọi về CDC Đà Nẵng, tôi vẫn được xác nhận là về được. Ra sân bay thì chưng hửng vậy đó" - Trâm Anh nói.

Đà Nẵng từ chối chuyến bay chở khách từ TP.HCM, khách mòn mỏi chờ ở sân bay - Ảnh 2.

Bồng con chờ đợi đến giờ về quê thì bất ngờ nhận thông tin bị từ chối

Theo ghi nhận, hàng chục hành khách ngồi ở sảnh nhà ga, chờ thông báo của hãng về tình trạng chuyến bay có thể được khởi hành hay không. Nhân viên hãng bay, bộ phận phục vụ mặt đất cũng tất bật liên hệ với đầu sân bay Đà Nẵng, hồi hộp chờ xác nhận từ địa phương.

Nguyên nhân dẫn đến trục trặc trên do Đà Nẵng yêu cầu "công dân đến, về từ các khu vực (tổ, xóm, thôn, ấp...) không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày".

Đà Nẵng từ chối chuyến bay chở khách từ TP.HCM, khách mòn mỏi chờ ở sân bay - Ảnh 3.

Tốn tiền xét nghiệm, mua vé máy bay nhưng bị từ chối, hành khách yêu cầu cần có giải thích thỏa đáng và phương án bố trí xe di chuyển để về nhà

Theo các nhân viên mặt đất và hãng bay, tất cả hành khách đi chuyến bay trên đều xuất phát từ TP.HCM. Do đó dựa trên quy định này nên địa phương ở Đà Nẵng vẫn chưa xác nhận có tiếp nhận chuyến bay chở khách thương mại trong hôm nay hay không.

"Tiền vé được bảo lưu 100% và sẽ cố gắng thu xếp chuyến bay sớm nhất cho hành khách. Sáng giờ chúng tôi năn nỉ phía Đà Nẵng tiếp nhận chuyến bay nhưng cũng không được" - một nhân viên hãng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tổng giám đốc một doanh nghiệp hàng không bức xúc hành khách đã đáp ứng đủ các loại giấy tờ theo quy định như xét nghiệm âm tính, đủ 2 mũi vắc xin... Địa phương đặt ra quy định gây khó cho hành khách và hãng bay.

Tới 11h45 ngày 10-10, phía Đà Nẵng đã không tiếp nhận chuyến bay VJ632 khiến nhiều hành khách bức xúc. Phía nhân viên hàng không cố gắng giải thích cho hành khách rằng địa phương bất ngờ quy định mới khiến hãng trở tay không kịp, và chính hãng bay cũng bị động.

Đà Nẵng từ chối chuyến bay chở khách từ TP.HCM, khách mòn mỏi chờ ở sân bay - Ảnh 4.

Tâm trạng buồn bã của hành khách khi không được về quê, dù đã tới sân bay

Ông Đặng Ngọc Cương - giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất - cho biết trong ngày đầu tiên chính thức mở cửa 10-10, cảng khai thác đường bay thương mại từ TP.HCM đến các địa phương Bình Định, Nha Trang, Quảng Nam, Phú Quốc và Đà Nẵng. Sẽ có 6 chuyến bay chở y bác sĩ, công vụ và 5 chuyến bay thương mại với tổng cộng 1.135 khách.

5 chuyến bay thương mại khởi hành từ TP.HCM trong ngày hôm nay là các chuyến bay: TP.HCM - Bình Định (sân bay Phù Cát); TP.HCM - Nha Trang (sân bay Cam Ranh); TP.HCM - Quảng Nam (sân bay Chu Lai); TP.HCM - Phú Quốc; TP.HCM - Đà Nẵng.

Chuyến bay thương mại đầu tiên trong ngày dự kiến cất cánh vào lúc 11h35. Với các chuyến bay thương mại, các hãng chỉ vận chuyển rất ít khách, thậm chí 3 chuyến bay cộng lại chưa bằng 1 chuyến đầy chỗ như trước.

Theo quy định triển khai tạm thời các đường bay nội địa chở khách thường lệ của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 10 đến hết ngày 20-10, sẽ thí điểm mỗi ngày tổ chức 38 chuyến bay, gồm 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.