Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý các ổ dịch mới, bất thường (như phạm vi, tốc độ lây lan, số mắc, tỷ lệ ca bệnh nặng, tử vong, có biến thể mới...) có liên quan đến người nhập cảnh.

Cụ thể, thời gian qua, Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành các văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; Bộ Y tế có Công văn số 2118/BYT-DP ngày 26/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với COVID-19 và Công văn số 2213/BYT-DP ngày 29/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa.

Để tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình mới, bảo vệ sức khỏe người dân, Cục Y tế dự phòng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế nêu trên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh đến các cơ quan, ban, ngành tại cửa khẩu, người dân, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục duy trì giám sát biến thể mới của SARS-CoV-2 liên quan đến người nhập cảnh. Ảnh minh họa
Tiếp tục duy trì giám sát biến thể mới của SARS-CoV-2 liên quan đến người nhập cảnh. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 kịp thời, đặc biệt là các ổ dịch mới, bất thường (phạm vi, tốc độ lây lan, số mắc, tỷ lệ ca bệnh nặng, tử vong, có biến thể mới...) có liên quan đến người nhập cảnh. Đồng thời, chủ động cập nhật thông tin dịch và thực hiện các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý, việc truyền thông tại cửa khẩu bằng nhiều hình thức, ngôn ngữ phù hợp với các đối tượng khác nhau theo các loại hình cửa khẩu cụ thể. Ngoài ra, các địa phương thường xuyên tiến hành kiểm tra, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh hoặc báo cáo, trao đổi với Cục Y tế dự phòng để cùng giải quyết, tháo gỡ theo thẩm quyền.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại nước ta giảm mạnh. Trung bình số ca nhiễm mới ghi nhận trong 7 ngày qua là hơn 2.400 ca/ngày, số ca tử vong trung bình là 1 ca/ngày. Riêng trong 2 ngày 15 và 16/5, số ca nhiễm mới COVID-19 trên cả nước giảm mạnh, còn hơn 1.500 ca/ngày.