Ngày 3/10, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho biết sau thời gian siết chặt giãn cách xã hội trên địa bàn TP, đơn vị sẽ thực hiện điều chỉnh hoạt động nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh TP HCM áp dụng Chỉ thị 18.

Trước tình hình đường sá đông đúc trở lại, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt đã chủ động rà soát, điều chỉnh phương án để điều tiết, phân luồng giao thông không để xảy ra ùn ứ giao thông kéo dài, nhất là tại các khu vực chốt, trạm kiểm soát giáp ranh tỉnh, TP.

Lực lượng CSGT sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát hoạt động theo trạng thái bình thường, chủ động bố trí lực lượng chỉ huy điều khiển giao thông tại các khu vực, tuyến đường trọng điểm, khu vực tập trung đông người để đảm bảo giao thông thông suốt.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt tổ chức tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Tăng cường kiểm soát lưu động theo tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.

CSGT TP HCM tuần tra, kiểm soát trong bình thường mới thế nào? - Ảnh 1.
CSGT TP HCM tuần tra, kiểm soát trong bình thường mới thế nào? - Ảnh 2.
CSGT TP HCM điều chỉnh hoạt động tuần tra, kiểm soát trong bối cảnh TP HCM áp dụng Chỉ thị 18.

Cũng theo vị này, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải chủ động nắm tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát và phối hợp với các đơn vị, kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, nhất là các trường hợp lợi dụng việc cấp giấy nhận diện có mã QR cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu để vi phạm pháp luật.

"Đối với người dân tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng "Y tế HCM" hoặc "Sổ sức khỏe điện tử" (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, người dân phải xuất trình các giấy tờ là: giấy xác nhận là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; giấy đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với vắc-xin yêu cầu tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm)" – đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết.

Ngoài ra, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt bắt đầu tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của người dân tại trụ sở. Người đến giải quyết thủ tục phải thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng VNIED, phải tiêm chủng ít nhất 1 mũi vắc-xin hoặc là f0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày (có giấy xác nhận của cơ quan y tế). Nếu không đảm bảo điều kiện thì lực lượng CSGT từ chối và yêu cầu người dân.

Người đến đăng ký xe có thể đặt lịch hẹn trước qua số hotline của Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới: 02838.432.444.

Để làm thủ tục đăng ký xe, người dân cần xuất trình mã đăng ký trực tuyến đã thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn). Đối với các trường hợp đăng ký đã khai báo trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT (http://www.csgt.vn), người dân cung cấp email trả lời của cơ quan đăng ký xe và lịch hẹn đến làm thủ tục đăng ký.