Cụ thể, mới đây, một số nhà thầu phụ - gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Bách Việt, Công ty TNHH Dịch vụ Kinh tế và Xây dựng Hoàng Anh, Công ty CP XDCD-TM Mạnh Tiến, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Phú Đức, Công ty CP Cơ điện KDG Việt Nam, Công ty CP Kỹ Thuật Long Giang, Công ty Vật liệu và Dịch vụ Kỹ Thuật ICD Việt Nam - đã có văn bản thông báo sẽ tạm dừng thi công các dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hòa Bình (Xây dựng Hòa Bình, mã chứng khoán HBC) làm tổng thầu.

Các nhà thầu này chủ yếu thi công về cơ điện cho một loạt dự án lớn tại Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai.

Theo các doanh nghiệp này, họ dừng vì Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ. Trước đó, họ đã gửi văn bản nhiều lần nhưng vẫn chưa được thanh toán và Xây dựng Hòa Bình cũng không có văn bản trả lời. Việc kéo dài công nợ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của họ vì liên quan đến lãi vay, tiền lương công nhân…

Nhóm này tuyên bố dừng thi công các dự án từ ngày 15/3 nếu không nhận được thanh toán.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Phản hồi báo chí về thông tin này, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết, thời gian qua ngành bất động sản phải đối diện với nhiều khó khăn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không thể tránh khỏi ảnh hưởng khi phần lớn các dự án công ty tham gia đều thuộc lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt là bất động sản du lịch, một ngành chịu tác động nặng nề bởi nguyên nhân dịch Covid-19 và chiến tranh Nga – Ukraine.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn luôn được đối tác, khách hàng yêu quý và cùng hợp tác kiến tạo nên những công trình nhiều giá trị. Do đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình luôn nỗ lực giải quyết các vấn đề tài chính để tiến hành chi trả các hợp đồng thi công đã tới kỳ hạn thanh toán.

Tuy nhiên, do các chính sách về hạn mức tín dụng trong thời gian qua bị thắt chặt nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dòng tiền trong ngắn hạn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn đang khẩn trương thu hồi nợ và cơ cấu lại nguồn vốn, qua đó tìm cách bù đắp các thiếu hụt về tài chính

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc thanh toán nợ bằng tiền mặt gặp khó khăn nên có một số khách hàng đã thanh toán cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bằng chính sản phẩm bất động sản của họ. Dù biết đó là điều bất lợi nhưng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn chia sẻ với đối tác trong bối cảnh thị trường khó khăn chung.

“Vì vậy, chúng tôi đề nghị quý công ty xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã nhận để cấn trừ nợ với khách hàng. Ngoài ra, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho, thuộc sở hữu của mình, nếu quý công ty nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với tập đoàn để đối trừ công nợ theo giá phù hợp được hai bên thống nhất”, ông Hải đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho biết, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với các công ty để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc vay vốn ngân hàng.