Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và khai thác khoáng sản của Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Trường Thành (địa chỉ số 5, Lê Ngọc Hân, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) do ông Nguyễn Văn Hùng là người đại diện theo pháp luật.

Quá trình kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Trường Thành có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản đối với mỏ quặng sắt tại xã Yên Thắng và xã Trí Nang, huyện Lang Chánh.

Đường vào Mỏ đồng của Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Trường Thành. Ảnh: Nhân Dân
Đường vào Mỏ đồng của Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Trường Thành. Ảnh: Nhân Dân

Cụ thể, công ty này đã khai thác không đúng kỹ thuật; vi phạm các quy định về khu vực khai thác khoáng sản; không thực hiện quan trắc chất thải hoặc không báo cáo công tác bảo vệ môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường; sử dụng người không đủ trình độ chuyên môn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp.

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 510 triệu đồng đối với Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Trường Thành; đồng thời đình chỉ hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản 4,5 tháng đối với công ty này.