CMV bị phạt và nộp lại số lợi bất hợp pháp gần 9 tỷ đồng

Cụ thể, Chánh thanh tra Bộ Công Thương đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau (Mã CK CMV) 50 triệu đồng do có hành vi gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối; phạt tiền 90 triệu đồng vì kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực.

Đồng thời, để khắc phục hậu quả cho hành vi kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực, CMV buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm từ tháng 1/2021-3/2022 với số tiền gần 8.7 tỷ đồng.

Với hành vi kinh doanh xăng dầu khi giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực, CMV phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2022 với số tiền hơn 8,668 tỷ đồng.
Với hành vi kinh doanh xăng dầu khi giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực, CMV phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2022 với số tiền hơn 8,668 tỷ đồng.

CMV được xác định có tình tiết giảm nhẹ là tự nguyện khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, doanh nghiệp đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu qủa của vi phạm và tự nguyện khắc phục hậu quả.

Doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, doanh nghiệp có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định.

Quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính đã giao trực tiếp cho đại diện Công ty vào chiều 5/9.

Được biết, trong đợt thanh tra 33 đầu mối xăng dầu do Bộ Công Thương tiến hành từ tháng 2/2022, thì vào ngày 05/09, Bộ Công Thương cũng ra quyết định xử phạt và rút giấy phép kinh doanh của 5 doanh nghiệp đầu mối ở khu vực phía Nam vì có các vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, 5 doanh nghiệp bị xử phạt và tước giấy phép gồm CTCP Thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex), CTCP Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, CTCP Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro).

Nhự vậy, tính đến nay đã có khoảng 12 doanh nghiệp bị rút giấy phép kinh doanh có thời hạn sau đợt thanh tra 33 doanh nghiệp đầu mối. Hiện có 5 doanh nghiệp đã được trả giấy phép sau khi hết thời hạn xử phạt, 2 doanh nghiệp khác sẽ được hoàn trả giấy phép vào ngày 14/9.

Khi bị tước giấy phép kinh doanh xăng dầu thì các doanh nghiệp sẽ không còn quyền mua xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu và bán xăng dầu cho các đơn vị phân phối.

Tình hình kinh doanh của CMV trong 6 tháng đầu năm 2022

Theo báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2022, CMV có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 2.227,7 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế gần 26,2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế gần 20,9 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước gần 5,3 tỷ đồng.

Tổng tài sản của doanh nghiệp này gần 498,2 tỷ đồng. Nợ phải trả gần 250,5 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau được thành lập từ cổ phần hoá doanh nghiệp từ năm 2007. Doanh nghiệp có 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Bách Việt và Công ty Cổ phần In Bạc Liêu. Vốn điều lệ hơn 181,5 tỷ đồng. Trụ sở chính tại phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Ngành nghề kinh doanh xăng dầu, khí hoá lỏng. Hàng công nghệ thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá điếu các loại, nước giải khát. Hàng nông sản, thuỷ hải sản chế biến, thực phẩm các loại, hoá mỹ phẩm các loại, xà phòng, chất tẩy rửa các loại…

CMV đặt mục tiêu tổng doanh thu 2022 đạt 3,700 tỷ đồng và lãi sau thuế 23 tỷ đồng, lần lượt giảm hơn 4% và hơn 19% so với kết quả 2021. Bên cạnh đó, Công ty còn đặt mục tiêu tăng trưởng với mỗi ngành hàng.

CMV dự kiến nâng cấp các cửa hàng trong năm 2022 nhằm ngăn chặn tình trạng ngập lụt tại các cửa hàng cũng như đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy. Theo đó, Công ty dự kiến chi 12,75 tỷ đồng cho các hoạt động nâng cấp cửa hàng và gần 7 tỷ đồng cho hệ thống PCCC.

Ngoài việc nâng cấp cửa hàng, một trong những mục tiêu của CMV trong năm nay là tiếp tục sáp nhập các công ty con có hoạt động kinh doanh trùng lấp nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

Cụ thể, CMV dự kiến sáp nhập Công ty TNHH MTV Bách Việt vào Công ty trong năm nay do hai công ty có cùng ngành nghề hoạt động là bách hóa tiêu dùng, thực phẩm công nghệ và hàng hóa mỹ phẩm ở thị trường Cà Mau. Bên cạnh đó, CMV cũng là chủ sở hữu duy nhất tại Công ty Bách Việt.

Sau khi sáp nhập, CMV sẽ bổ sung các ngành nghề kinh doanh không trùng cũng như kế thừa tất cả quyền và nghĩa vụ đối với toàn bộ nhân viên của Công ty Bách Việt. Vốn điều lệ của CMV sẽ không thay đổi sau khi sáp nhập, giữ nguyên ở mức gần 181.6 tỷ đồng.

Cũng trong ĐHĐCĐ tới, Ban lãnh đạo CMV sẽ xin ý kiến về việc thanh lý một số tài sản không sử dụng và không khai thác hiệu quả. Cụ thể, CMV dự kiến thanh lý 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở, trong đó gồm 1 giấy chứng nhận ở tỉnh Sóc Trăng và 4 giấy chứng nhận ở tỉnh Bạc Liêu.

Về cổ tức, CMV dự kiến chia cổ tức 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 12%. Năm 2022, tỷ lệ cổ tức tối thiểu sẽ là 10%.