Chiều ngày 16/3, Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã chứng khoán NVL) đã chính thức công bố thông tin việc bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland, đã mua nhưng chưa đủ lượng cổ phiếu NVL như đăng ký.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 10/2 - 10/3, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh đã mua vào tổng cộng gần 19,4 triệu trong tổng số 44,5 triệu cổ phiếu NVL đăng ký. Từ đó nâng sở hữu lên 21,64 triệu đơn vị, tương đương 1,11% cổ phần. Giao dịch đã thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Giải thích lý do không hoàn tất giao dịch được bà Quỳnh đưa ra là do "đối tác thay đổi thời gian giao dịch".

Cổ đông lớn nhất của Novaland hiện là Công ty CP Novagroup với hơn 29,38% vốn điều lệ. Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland hiện nắm giữ 96,7 triệu cổ phiếu NVL, chiếm tỷ lệ 4,962%. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Diamond Properties là bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ của ông Bùi Thành Nhơn, sở hữu 54,3 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 2,788%.

Bên cạnh đó, các con của vợ chồng chủ tịch là ông Bùi Cao Nhật Quân và bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh cũng đang nắm giữ lần lượt 78,24 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 4,012%) và 21,64 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,11%).

Hiện, tổng số cổ phiếu NVL mà vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn, các con và hai tổ chức có liên quan là Novagroup và Diamond Properties nắm giữ đạt gần 1,03 tỷ cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 52,666% vốn.

Con gái ông Bùi Thành Nhơn mua vào thành công hơn 19 triệu cổ phiếu NVL. Ảnh NVL
Con gái ông Bùi Thành Nhơn mua vào thành công hơn 19 triệu cổ phiếu NVL. Ảnh NVL

Mới đây, HĐQT Novaland đã công bố kế hoạch trình cổ đông phương án phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Đối tượng phát hành là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, Novaland còn dự kiến phát hành 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới).

Sau khi bán xong, số tiền thu được sẽ được dùng để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty; thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư...

Bên cạnh đó, Novaland đã công bố thông tin về việc đạt được thỏa thuận với Dallas Vietnam Gamma Ltd. Theo đó, nhà đầu tư này sẽ nhận một phần vốn góp/cổ phần trong hai công ty thành viên của Novaland là Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Nhơn và Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng Hợp Mũi Né để đổi lấy việc hủy bỏ một số lượng Trái phiếu và Chứng quyền tương ứng mà Công ty đã phát hành cho nhà đầu tư.