Cổ phiếu HBC bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 17/4
Cổ phiếu HBC bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 17/4

Theo thông tin từ HoSE, lý do cổ phiếu HBC - Xây dựng Hòa Bình đã vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong 2 năm liên tiếp, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát theo quy định.

Trước đó, công ty đã có văn bản xin gia hạn báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến 12/5. Lý do được Hòa Bình đưa ra là bởi trong thời gian gần đây, loạt công trình trên cả nước của Hòa Bình bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Tập đoàn ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong HĐQT trong sự việc của ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Đây cũng là nguyên do khiến Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc trong việc phối hợp hoàn thành BCTC và công bố thông tin đúng thời hạn.

Qua rà soát hồ sơ báo cáo/công bố thông tin của Xây dựng Hòa Bình trong thời gian vừa qua, HoSE nhận thấy Xây dựng Hòa Bình không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty và thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định.

Trước đó, HoSE cũng từng nhắc nhở Xây dựng Hòa Bình công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 hai lần. Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp mới công bố báo cáo tự lập quý IV/2022.

Về tình hình tài chính, lũy kế cả năm 2022, Xây dựng Hòa Bình lỗ ròng hơn 1.140 tỷ đồng, giảm sâu so với mức lợi nhuận gần 97 tỷ đồng của năm trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên nhà thầu xây dựng này báo lỗ kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Mới đây, HBC đã công bố Nghị quyết thay đổi thời gian tổ chức Đại hội từ ngày 26/4 theo kế hoạch ban đầu sang ngày 27/6 mục đích để hoàn thiện một số công tác chuẩn bị cho đại hội.

Năm 2023, Xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt 12.500 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ và lãi sau thuế 125 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lỗ nghìn tỷ.