Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán đã tăng điểm sau khi Quốc hội thông qua gói miễn, giảm hàng loạt loại thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trị giá 21.000 tỷ đồng.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), giá đường trắng trong nước đã tăng 41% so với đầu năm và có thể sẽ tiếp tục tăng khi mức thiếu hụt đường toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 3,8 triệu tấn năm 2022, giúp giá cổ phiếu đường tăng ở QNS (+1,1%), LSS (+4,3%). Giá dầu còn hưởng lợi sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết việc tiêm vaccine sẽ thúc đẩy lực cầu năng lượng phục hồi, giúp cổ phiếu dầu khí tăng ở PVD (+2%), PVT (+2,5%).

Cục Hàng không Việt Nam đã trình Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch tái khởi động đường bay nội địa, được chia làm 3 giai đoạn và các hãng hàng không đang chủ trì xây dựng các tiêu chí cho hành khách xanh, máy bay xanh, phương tiện xanh, quy trình xanh nhằm khôi phục lại đường bay nội địa, giúp cổ phiếu ngành hàng không tăng ở HVN (+4,9%), AST (+0,7%). Khối ngoại bán ròng mạnh ở FUEVFVND (+4%), VIC (-1,1%), SSI (+1,2%).

Chứng khoán tuần 20-24/9: Thị trường có cơ hội lập lại đỉnh tháng 8
Chứng khoán tuần 20-24/9: Thị trường có cơ hội lập lại đỉnh tháng 8

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, sau một nhịp điều chỉnh tích lũy, chỉ số VN-Index đang dần đi lên và tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.360 điểm. Với sự cải thiện của thanh khoản, cùng tín hiệu vừa thoát khỏi nền ngang tích lũy, cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục vẫn đang được duy trì. Mặc dù vậy, vùng cản quanh 1.360 điểm sẽ sớm gia tăng sức ép trong những phiên tới và rủi ro đảo chiều cần được tính đến. “Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và tiếp tục trải bán 1 phần vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Còn theo Công ty Chứng khoán BSC, thị trường hoạt động tích cực trong phiên giao dịch ngày 17/9. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 13/19 nhóm ngành tăng điểm với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm ngành Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Du lịch và giải trívà Hóa chất. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng mạnh trở lại phản ánh tâm lý giao dịch tích cực. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Với việc dòng tiền nội trở lại thị trường sau phiên cơ cấu ETF FTSE VN và đáo hạn HĐTL, VN-Index có thể sẽ vận động trong vùng 1.350-1.380 điểm vào tuần sau.

Công ty Chứng khoán MBS nhận định, thị trường có nhiều cơ hội để kết thúc chuỗi đi ngang kéo dài hơn 2 tuần vừa qua khi vượt thành công trendline giảm giá kể từ tháng 7. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép,…bên cạnh sự sôi động ở nhóm midcap và smallcap. Về kỹ thuật, nhóm midcap đã chính thức vượt đỉnh lịch sử trong khi nhóm smallcap vẫn đi tìm đỉnh cao mới. Việc thị trường vượt ngưỡng cản kỹ thuật trong trong tuần có nhiều sự kiện quan trọng như trong tuần qua cho thấy khả năng trở lại đỉnh tháng 8 là rất sáng.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, VN-Index tạo cây nến tăng giá Bulish Enguffling với giá đóng cửa vượt lên kháng cự 1.350 điểm. Thanh khoản giao dịch thị trường tăng mạnh trong phiên hôm nay nhờ tác động từ các quỹ ETF. VN-Index chấm dứt vùng sideway đi ngang quanh 1.330 – 1.350 điểm và dự báo sẽ tiến đến vùng kháng cự cao hơn quanh 1.375 điểm. Về khung đồ thị tuần, VN-Index vẫn duy trì một cây nến doji xanh tăng nhẹ và xác nhận bật lên khi chạm lại mốc hỗ trợ tuần trước đó. Xu hướng của thị trường tạm thời sẽ chuyển sang tăng giá khi vượt lên vùng kháng cự ngắn. Hiện tại, nhóm ngành vốn hóa lớn đang dần thu hút dòng tiền trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh. Dòng tiền vẫn tập trung nhiều ở nhóm midcaps dù cho đã có mức suy giảm so với giai đoạn trước đó.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index chuyển sang xu hướng tăng giá với kháng cự vùng trên quanh 1.375 điểm. Hỗ trợ mạnh hiện tại ở quanh vùng 1.330 – 1.340 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định.