Cùng đó, bị cáo Đỗ Hoàng Việt là on trai ông Dũng (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) bị tuyên phạt 36 tháng tù cùng tội danh trên.

13 bị cáo còn lại, gồm lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 2 công ty kiểm toán bị tuyên phạt thấp nhất 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 30 tháng tù

HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, với số tiền đặc biệt lớn của rất nhiều người.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh lãnh 8 năm tù
Bị cáo Đỗ Anh Dũng

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai nhận tội của các bị cáo tại tòa, có đủ cơ sở xác định, do gặp khó khăn về tài chính, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã thống nhất chủ trương, chỉ đạo con trai Đỗ Hoàng Việt và các bị cáo khác huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Các bị cáo sử dụng pháp nhân 3 công ty là Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông để ngụy tạo các hoạt động kinh tế không có thật thông qua các hợp đồng khống như mua bán cổ phần, hợp tác đầu tư; liên hệ với một số công ty kiểm toán để làm đẹp báo cáo tài chính sao cho đủ điều kiện phát hành trái phiếu; sau đó ký các hợp đồng giả cách chuyển nhượng trái phiếu và cho tổ chức chạy dòng tiền khống để tạo lập giá trị ảo của trái phiếu.

Trong vụ án này, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh là người đề ra chủ trương phát hành trái phiếu. Thông qua con trai là Đỗ Hoàng Việt, ông Dũng chỉ đạo các bị cáo khác lập khống, ký các hợp đồng giả cách chuyển nhượng trái phiếu, chiếm đoạt số tiền hơn 8.643 tỷ đồng.

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt trực tiếp điều hành, chỉ đạo các bị cáo khác thống nhất với các công ty kiểm toán, ký các hợp đồng giả cách chuyển nhượng trái phiếu.

Các bị cáo khác thực hiện theo chỉ đạo; không tuân thủ quy định của pháp luật trong việc thẩm định giá…

Theo HĐXX, cần cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Bị cáo Dũng có vai trò cao nhất trong vụ án, cần áp dụng hình phạt cao nhất. Bị cáo Đỗ Hoàng Việt đã thực hiện các chỉ đạo của cha mình, có vai trò đứng sau bị cáo Dũng. Các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức, không được hưởng lợi.

Khi lượng hình, HĐXX xem xét và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như có nhiều bị hại xin giảm nhẹ, nhân thân tốt, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tích cực khắc phục hậu quả… Một số bị cáo có nhiều thành tích, bị cáo Đỗ Anh Dũng 2 lần được Thủ tướng tặng bằng khen, có nhiều đóng góp với xã hội.

HĐXX xác định, đến nay, đã thu hồi hơn 8.648 tỉ đồng để khắc phục cho hơn 6.600 bị hại. HĐXX nhận định: “Đây là cố gắng rất lớn của các bị cáo, đặc biệt là gia đình bị cáo Đỗ Anh Dũng, góp phần làm ổn định tình hình trật tự xã hội”.Do đó, HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ tương ứng, áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt bị truy tố.