UBND tỉnh Quảng Bình đã làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về các nội dung liên quan đến dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Đồng Hới.

Tại buổi làm việc, đại diện ACV đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án. Theo đó, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 có mục tiêu nâng công suất khai thác đạt 3 triệu hành khách/năm (Dự án thành phần 1). Đối với hạng mục mở rộng sân đỗ máy bay (Dự án thành phần 2) sẽ có xây mới 4 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 8 vị trí. Dự án được triển khai trên diện tích hơn 15 ha, tổng vốn đầu tư 1.844 tỷ đồng (100% vốn góp của ACV).

Chốt thời gian khởi công dự án hơn 1.800 tỷ nâng cấp Sân bay Đồng Hới

Theo đó, phía Công ty ACV cho biết, sẽ tập trung chỉ đạo để khởi công xây dựng trong tháng 8/2024 đối với dự án mở rộng sân đỗ máy bay (dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong tháng 3/2025) và dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 sẽ khởi công trong tháng 10/2024 (dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong tháng 3/2026).

Để bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, ACV đề xuất thời gian nhận bàn giao đất sạch trước tháng 6/2024 nhằm kịp thời triển khai các công việc liên quan, chuẩn bị mặt bằng khởi công xây dựng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm của tỉnh. Do vậy, ngay sau khi có chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan để đẩy nhanh các thủ tục pháp lý nhằm thực hiện dự án.

Đối với các vướng mắc và kiến nghị của ACV liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ chỉ đạo các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh, phối hợp tốt với ACV để triển khai thực hiện, sớm khởi công dự án trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, đây là dự án quan trọng của Quảng Bình. Do vậy, tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng và các quy trình triển khai dự án. Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với ACV triển khai các bước của dự án. Khẩn trương báo cáo với cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, Bí thư Vũ Đại Thắng mong muốn, ACV sớm lựa chọn nhà thầu để triển khai đúng tiến độ, tạo điều kiện cho Quảng Bình nâng cấp, phát triển sân bay Đồng Hới. Tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tối đa để ACV và các đơn vị liên quan thực hiện dự án.

“Tỉnh rất mong muốn sự quyết tâm của ACV và sự đồng lòng hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, địa phương để dự án sớm triển khai. Đây là một trong các dự án quan trọng của tỉnh được khởi công xây dựng và gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình”, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình nhấn mạnh.

Chốt thời gian khởi công dự án hơn 1.800 tỷ nâng cấp Sân bay Đồng Hới

Nằm ở xã Lộc Ninh, cách trung tâm TP Đồng Hới khoảng 6km, sân bay Đồng Hới được người Pháp xây dựng vào những năm 1930, nâng cấp và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Năm 2006, sân bay được được xây dựng lại và đưa vào sử dụng từ 2008.

Ngày 3/7/2023, sân bay Đồng Hới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép giai đoạn đến năm 2030 có công suất lên 3 triệu hành khách mỗi năm, tầm nhìn đến năm 2050 với công suất 5 triệu hành khách mỗi năm.

ACV tiến hành đầu tư xây mới nhà ga hành khách T2 giai đoạn 2021-2025. Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay, cảng hàng không Đồng Hới có diện tích sàn khoảng 16.800 m2, công suất 3 triệu hành khách/năm cùng hệ thống hạ tầng đồng bộ; xây dựng 4 vị trí đỗ cho máy bay Code C (A321/320 hoặc tương đương) trong giai đoạn 1 và thêm 4 vị trí nữa trong giai đoạn 2.