Theo Quyết định 1022 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Cụ thể, số tiền được bổ sung là 7.650,7 tỉ đồng cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (30 triệu liều) và do Pfizer sản xuất (31 triệu liều) như đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

Trong số này, sẽ có 5.100,5 tỉ đồng bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế. Số tiền này được lấy từ tiền tiết kiệm chi năm 2020 là12.100 tỉ đồng, chuyển nguồn sang năm 2021 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Số còn lại là hơn 2.555 tỉ đồng chi từ nguồn Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam thành lập theo quyết định trước đó của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ bổ sung kinh phí hơn 7.650 tỷ đồng mua 61 triệu liều vắc xin phòng Covid-19
Chính phủ bổ sung kinh phí hơn 7.650 tỷ đồng mua 61 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Thủ tướng Chính phủ đồng ý sử dụng 37 tỷ đồng trong tổng số 1.237 tỷ đồng đã bổ sung cho Bộ Y tế theo Quyết định số 507/QĐ-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ để chi đối ứng cho việc tiếp nhận, vận chuyển, phân phối, thuê kho bảo quản vaccine, mua vật tư tiêm chủng cho các lô vaccine phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ, vaccine viện trợ, tài trợ của nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, pháp luật về tài sản công và các quy định của pháp luật có liên quan; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả sử dụng số kinh phí được bổ sung nêu trên.

Việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó tối ngày 29/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor - chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á mới nổi, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam - đại diện, để thúc đẩy đưa vaccine phòng chống Covid-19 về Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021 để thực hiện chiến lược vaccine và tiêm miễn phí cho người dân, hỗ trợ sản xuất và giảm giá bán vaccine.

Ông Nitin Kapoor hứa sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vaccine ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021. Ông ghi nhận và cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vaccine cho Việt Nam tốt nhất có thể.