Theo hai nguồn tin này, CapitaLand Group đang đàm phán mua lại một số dự án của Vinhomes, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, với giá trị thương vụ khoảng 1,5 tỷ USD, theo Reuters.

Cuộc đàm phán giữa CapitaLand và Vinhomes đã diễn ra đối với một số dự án của Vinhomes. Trong đó, CapitaLand có thể xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 - một dự án phát triển theo phong cách quần thể đại đô thị rộng 293 ha gần Hà Nội, hoặc một dự án khác ở phía Bắc thành phố Hải Phòng của Vinhomes.

Vinhomes Ocean Park 3 được xây dựng trên diện tích hơn 293 ha với tổng mức đầu tư khoảng 32.000 tỷ đồng. Dự án này là hợp phần cuối cùng của quần thể đô thị Vinhomes Ocean Park với quy mô lên tới 1.200 ha.

CapitaLand không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes, nhưng đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của tập đoàn này. "Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại Việt Nam", đại diện CapitaLand cho biết.

CapitaLand Group là tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á, thuộc sở hữu đa số của Temasek Holdings, quỹ đầu tư của chính phủ Singapore. Quy mô thương vụ ước tính khoảng 1,5 tỷ USD này sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất tại Đông Nam Á trong vài năm gần đây.

Vingroup, công ty mẹ của Vinhomes, từ chối bình luận, nhưng cho biết với tư cách là một doanh nghiệp niêm yết, họ sẽ công bố thông tin theo quy định khi có thỏa thuận nào xảy ra.

Capitaland đàm phán thương vụ mua 1,5 tỷ USD bất động sản của Vinhomes. (Ảnh: The Business Times)
Capitaland đàm phán thương vụ mua 1,5 tỷ USD bất động sản của Vinhomes. Ảnh: The Business Times

CapitaLand Development là công ty con của Tập đoàn CapitaLand, hiện có mặt trên 40 quốc gia. Tập đoàn này đang hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu thương mại và trung tâm dữ liệu. Công ty đã có một chuỗi các dự án khu dân cư, bao gồm cả chung cư cao cấp, tại 4 thành phố của Việt Nam.

CapitaLand Development, một bộ phận của tập đoàn CapitaLand - hiện có mặt tại 40 quốc gia, tập trung phát triển bất động sản bán lẻ, văn phòng, thương mại, nhà ở. Hiện đơn vị này đang phát triển một loạt dự án về bất động sản nhà ở, bao gồm cả chung cư cao cấp tại 4 thành phố tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Vinhomes hiện là đơn vị phát triển các đại dự án với quy mô lớn và bất động sản thương mại tại Việt Nam. Cả năm 2022, nhờ tốc độ bàn giao kỷ lục tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 62.392 tỷ đồng, nhưng vẫn giảm 26% so với năm 2021. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 29.000 tỷ đồng, giảm 25% so với năm trước đó.

Vinhomes có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 8 tỷ USD, phát triển và sở hữu một loạt các dự án bất động sản nhà ở và thương mại tại Việt Nam. Công ty này được tách ra khỏi Vingroup và niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2018. Lãi ròng của Vinhomes năm trước đạt 29.000 tỷ đồng (1,23 tỷ USD), với tổng doanh thu đạt 62.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản này đã mất 10% từ đầu năm đến nay, sau khi giảm 40% vào năm 2022.