Từ 0h ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện Chỉ thị 11 theo Công điện 1099 của Thủ tướng, với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”; yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”...

Trong buổi sáng đầu tiên áp dụng chỉ thị, đường phố tại TP Hồ Chí Minh thưa thớt người qua lại, chỉ một số nhỏ người dân được ra đường trong thời điểm này nhưng đều được kiểm tra giấy tờ chặt chẽ khi đi qua các chốt phòng dịch.

Ở các xã, phường trên địa bàn TP, có các tổ công tác đặc biệt hỗ trợ người dân việc đi chợ, nhận hàng hóa khi họ không thể ra khỏi nhà.

Tại các chốt kiểm dịch, lực lượng Quân đội đã được huy động thêm để cùng Công an, Dân quân tự vệ tăng cường kiểm soát, đồng thời tham gia phân phát lương thực, thực phẩm cho người dân.

Đường phố tại TP Hồ Chí Minh ngày đầu áp dụng chỉ thị 11 khá vắng vẻ.
Đường phố tại TP Hồ Chí Minh ngày đầu áp dụng chỉ thị 11 khá vắng vẻ.
Người dân ra ngoài đều được kiểm tra giấy tờ nghiêm ngặt.
Người dân ra ngoài đều được kiểm tra giấy tờ nghiêm ngặt.
Lực lượng quân đội được huy động thêm để tham gia chống dịch
Lực lượng quân đội được huy động để tham gia chống dịch...
Ngoài việcQuân đội  được huy động để phân phát thực phẩm cho người dân
...và để phân phát thực phẩm cho người dân

Được biết, quận Bình Thạnh có 9 chốt kiểm soát cấp quận, 43 chốt cấp phường. Ngoài ra, quận có 7 chốt đóng kín bằng hàng rào có lực lượng trực chỉ mở khi có xe cứu thương, chữa cháy hay xe của lực lượng vũ trang đi qua như chốt ở các đường: Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Đậu, Nguyễn Xí,... Còn tại quận Tân Bình hiện có 80 chốt, điểm kiểm soát cấp quận và phường, 401 điểm rào chắn cứng hạn chế người dân qua lại. Ngoài ra, quận tổ chức 13 đội tuần tra cấp quận, gồm có công an, quân sự, trật tự đô thị; cấp phường có 30 tổ tuần tra lưu động của phường.

Theo quy định, tại các chốt kiểm soát, các lực lượng trực chỉ giải quyết cho đúng các đối tượng được phép ra đường theo quy định của UBND TP HCM. Các trường hợp còn lại nếu được xác định là vi phạm Chỉ thị 16 sẽ bị xử lý và yêu cầu quay về.