Giải đáp băn khoăn về cơ chế ưu đãi đối với các doanh nghiệp đóng góp cho quỹ vaccine, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết ngay khi nhận được quyết định của Thủ tướng về việc thành lập quỹ, Bộ Tài chính đã khẩn trương triển khai xây dựng để ban hành quy chế hoạt động của quỹ và thiết lập bộ máy quản lý.

Theo quy định, quỹ sẽ được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại. Các doanh nghiệp muốn đóng góp vào quỹ có thể chuyển tiền qua hệ thống các ngân hàng thương mại. Đồng thời, các khoản tiền mà một số doanh nghiệp đã đóng góp thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế trong thời gian qua liên quan đến việc mua vaccine cũng được chuyển vào quỹ.

Đối với việc ưu tiên đối tượng nào tiêm sẽ vẫn là do Bộ Y tế quyết định. Cụ thể, đại diện Vụ ngân sách Nhà nước cho biết, người lao động ở các khu công nghiệp tập trung nên thuộc nhóm được ưu tiên tiêm vaccine. Các khoản chi ủng hộ vào quỹ sẽ được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các
Các "mạnh thường quân" hỗ trợ kinh phí mua vaccine Covid-19 được hưởng cơ chế ưu đãi như thế nào?

Số thu của quỹ sẽ được ghi nhận và công khai minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước và sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. Hiện các đầu mối được giao khá rõ ràng, nên các địa phương không cần thành lập quỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp tại đó có thể hỗ trợ chính quyền địa phương mà không nhất thiết phải thành lập quỹ.

Căn cứ quyết định của cấp có thẩm quyền, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để thực hiện mua vaccine hoặc hỗ trợ sản xuất vaccine trong nước. Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam cần mua khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân. Tổng kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/5/2021, Bí thư Hà Nội cũng đã kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ thực hiện mục tiêu tiêm vaccine miễn phí cho người dân thành phố. Cụ thể, với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội cần kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí toàn dân đợt đầu. Nhu cầu thì lớn, đòi hỏi lại cấp thiết, cấp bách, do đó, hơn lúc nào hết, thành phố cần lắm sự hỗ trợ của các "mạnh thường quân", nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân.

Bí thư Hà Nội cũng cho biết TP khuyến khích các chủ đầu tư khu đô thị bên cạnh hỗ trợ cho chương trình vắc xin chung của TP, trong khả năng hãy mua vắc xin cho cư dân của mình; kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước nhất là tại các khu, cụm công nghiệp bên cạnh ủng hộ hỗ trợ chung, nên mua vắc xin tiêm miễn phí cho công nhân, lao động của mình.

Một tháng kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ 4 "tấn công", cả nước ghi nhận 3.027 ca bệnh. Dịch lan ra 30 tỉnh/thành phố, diễn biến hết sức phức tạp.

Hà Nội là một trong 3 địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất, 246 ca. Trong khi đó, tình hình dịch trên địa bàn thành phố cũng như nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài ra, số liều vaccine hiện tại chưa đáp ứng đủ cho toàn người dân trên địa bàn thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng với nguồn ngân sách chi để mua vaccine tiêm cho lực lượng tuyến đầu, đối tượng ưu tiên trước, sau đó là người dân; thành phố sẽ dùng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố để mua vaccine tiêm miễn phí cho toàn dân.

Cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ và trao hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Tính từ ngày 1/1/2021 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận với tổng số tiền và hàng là: 43,1 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 39,15 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 3,6 tỷ đồng.

Cũng tại chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã chuyển giao hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố 2.000 bộ xét nghiệm và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội 1.000 bộ xét nghiệm nhanh với tổng trị giá 735 triệu đồng. Và từ ngày 1/1/2021 đến ngày 27/5/2021, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tham mưu và tổ chức hỗ trợ với tổng số tiền và hàng 7,547 tỷ đồng, trong đó tiền mặt là 5,66 tỷ đồng và hàng hoá trị giá 1,88 tỷ đồng.