WHO cho hay kể từ 17/6 đến nay, thêm 1.310 bệnh nhân mới được ghi nhận. Trong đó, 8 quốc gia mới bùng dịch. Chỉ ít ngày trước đó, cơ quan y tế thế giới cho rằng đậu mùa khỉ không phải tình trạng khẩn cấp toàn cầu trong giai đoạn này, mặc dù Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông rất lo ngại về sự bùng phát.

Số ca bệnh đã xuất hiện ở 5 châu lục, 46 quốc gia thuộc sự quản lý của WHO, đặc biệt, Vương Quốc Anh là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Trước làn sóng lây lan mạnh, Cơ quan Quản lý thuốc của Liên minh châu Âu cho biết họ đang xem xét việc mở rộng vaccine đậu mùa của Bavarian Nordic để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Anh đề nghị tiêm vắc xin đậu mùa cho những người tiếp xúc với các ca bệnh hoặc nghi mắc bệnh - Ảnh: REUTERS
Anh đề nghị tiêm vắc xin đậu mùa cho những người tiếp xúc với các ca bệnh hoặc nghi mắc bệnh. Ảnh: REUTERS

Vaccine Imvanex được bào chế bằng công nghệ sinh học từ Đan Mạch. Tại châu Âu, đây là vaccine được phê duyệt để phòng ngừa bệnh đậu mùa nhưng trong trường hợp khẩn cấp sẽ dùng điều trị các ca mắc đậu mùa khỉ.

Thuốc tiêm của Bavarian Nordic tại Mỹ được gọi với cái tên Jynneos. Nó được dùng trong phơi nhiễm cả hai bệnh tại quốc gia này.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết họ quyết định xem xét phê duyệt vaccine này cho phòng ngừa đậu mùa khỉ dựa trên kết quả từ phòng thí nghiệm. Vaccine đã kích hoạt sản xuất các kháng thể nhắm vào virus đậu mùa khỉ.

EMA cũng khuyến cáo nhập khẩu vaccine từ Mỹ để bổ sung nguồn dự trữ khi tỷ lệ nhiễm bệnh tăng lên ở các nước thành viên. Trước đó, EU đã ký thỏa thuận với Bavarian Nordic để mua khoảng 110.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.