Bộ Xây dựng đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập. Ảnh minh họa.
Bộ Xây dựng đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập. Ảnh minh họa.

Theo đó, trong “Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản” mới đây của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) có nhiều nội dung được đề xuất nhằm chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản.

Trong đó có đề xuất "cấm cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập". Đề xuất mới quy định các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới và phải có chứng chỉ hành nghề...

Sau khi thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin đến Sở Xây dựng địa phương nơi đang hoạt động và Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản để được đăng tải công khai trên hệ thống quản lý của địa phương.

Việc này nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực dịch vụ môi giới bất động sản, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ môi giới, đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia thị trường.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay các quy định về hoạt động môi giới còn có lỗ hổng, chế tài xử phạt chưa cao nên dẫn đến tình trạng môi giới bất động sản yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp, yếu kém về đạo đức kinh doanh dẫn đến tình trạng làm ăn “chụp giật”, không chịu trách nhiệm, gây thiệt hại cho khách hàng khi tư vấn không đúng, tư vấn cho xong để kiếm tiền, thậm chí còn lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn "sốt ảo" để kiếm lợi.

Đặc biệt, với cá nhân hoạt động môi giới do hành nghề ở bất kỳ đâu, họ có hai xu hướng hoạt động kinh doanh: Một là ăn theo các sàn giao dịch BĐS để lấy thông tin, làm cộng tác viên hoặc môi giới thứ cấp. Hai là tự đi khai thác nguồn thông tin sản phẩm có nhu cầu bán và chủ yếu là nhà, đất ở có sẵn để môi giới cho khách hàng có nhu cầu mua.

"Mục tiêu của họ chỉ là làm cách nào bán được sản phẩm nhanh và hiệu quả nhất và thường không có trách nhiệm với khách hàng, người tiêu dùng đối với các sản phẩm họ đã môi giới", nội dung văn bản của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, ý kiến này đang gây nên một làn sóng tranh cãi trong cộng đồng môi giới nhà đất. Nhiều môi giới động lập cho rằng đề xuất này là "bất công" với họ.