Trong công văn số 5258/BTC-TCT về phối hợp chỉ đạo trong công tác quản lý thuế gửi các địa phương mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính đã yêu cầu tăng cường các biện pháp để thu hồi nợ thuế.

Bộ Tài chính: Sẽ thu hồi đất, cấp xuất cảnh đối với các dự án, cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế kéo dài
Sẽ thu hồi đất, cấp xuất cảnh đối với các dự án, cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế kéo dài. Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao. Đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Trong khi đó, Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và đẩy mạnh việc đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng thuế đến thời điểm ngày 31-12 trên tổng số thực thu ngân sách nhà nước năm 2024 không vượt quá 8%.

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố (gọi tắt là Ban chỉ đạo) do lãnh đạo UBND tỉnh, thành làm Trưởng ban.

Để chống thất thu thuế, Bộ Tài chính yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, đôn đốc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2024 đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc các lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng như: nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, vận tải hành khách đường bộ, xăng dầu, kinh doanh vàng bạc, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, thẩm mỹ, bán lẻ thuốc tân dược, phí đường bộ, cáp treo...

Để thu hồi nợ thuế, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thành lập ban chỉ đạo để tiến hành rà soát danh sách người nộp thuế có số nợ thuế lớn trên địa bàn và triển khai quyết liệt các biện pháp cưỡng chế, thu hồi nợ thuế.

Đặc biệt là các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản dây dưa kéo dài.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu đẩy mạnh việc áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với các cá nhân có nợ thuế hoặc cá nhân là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp nợ thuế đang bị cưỡng chế nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt là các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Đối với các dự án chây ì, nợ thuế kéo dài thì ban chỉ đạo phải tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố thực hiện việc thu hồi đất theo quy định.

Thực tế, biện pháp cưỡng chế tạm hoãn xuất cảnh được cơ quan thuế, hải quan áp dụng có xu hướng tăng thời gian qua. Đây là công cụ để các cơ quan này thu hồi các khoản nợ tồn đọng về ngân sách Nhà nước.