Hôm nay 20/2, Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản về tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động trên thị trường bảo hiểm.

Công văn nêu rõ qua phản ảnh của báo chí, thời gian qua vẫn có tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn.

Về việc này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp tục yêu cầu Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm.

Tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm, bao gồm cả các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm. Không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn, hay hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết trái với quy định pháp luật liên quan.

Ép khách hàng mua bảo hiểm, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu thanh tra
Bộ trưởng Tài chính yêu cầu thanh tra việc ép khách hàng mua bảo hiểm mới cho vay vốn. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm cũng phải công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân và doanh nghiệp về các sản phẩm bảo hiểm biến tướng nêu trên.

Trong trường hợp có phản ánh từ khách hàng, đơn vị phải kịp thời kiểm tra xác minh để có biện pháp thanh tra, phối hợp với cơ quan công an và thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm cũng được yêu cầu phối hợp với cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của NHNN để thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Ngoài ra, cơ quan này phải có trách nhiệm rà soát và báo cáo đánh giá rủi ro tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam, về thực trạng số lượng, hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, tái bảo hiểm so với quy mô thị trường và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định trong hoạt động huy động, đầu tư vốn (nếu có) của các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.

Bộ Tài chính đề nghị Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm khẩn trương thực hiện và kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ kết quả.