Tổ Công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) vừa có báo cáo nhanh tình hình sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ (cập nhật đến hết ngày 21/7/2021).

Qua 3 ngày làm việc của Tổ Công tác về tình hình sản xuất, cung ứng tiêu thụ nông sản của các tỉnh, thành thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Tổ Công tác cho biết, tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương ổn định, lượng hàng nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu, không những đảm bảo cung ứng trong tỉnh, mà còn cung cấp ra bên ngoài.

Nếu không có những biến động lớn thì khả năng cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân trong vùng vẫn ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, theo Tổ Công tác 970, chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 kiểm soát chặt. Đặc biệt, việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn do lực lượng lái xe, bốc dỡ hàng hóa thiếu vì lo ngại dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, cần giấy xét nghiệm làm tăng chi phí, giá thành sản phẩm.

Nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội
Nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội

Cùng với đó, các chợ đầu mối hầu hết bị đóng cửa gây ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho Thành phố dẫn đến việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn.

Cùng với đó, các vấn đề sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu phía Nam cũng đang gặp khó khăn do thiếu lao động hoặc tạm ngừng sản xuất.

Đối với các tỉnh thuộc phạm vi áp dụng Chỉ thị 16, hiện có một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện (vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y...) dẫn đến khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ đó, Tổ Công tác của Bộ NN-PTNT đề xuất một số giải pháp để khắc phục những vấn đề đang gặp phải tại các địa phương. Cụ thể:

Thứ nhất, cần kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp và các tổ chức cung ứng, phân phối nông sản đề thiết lập lại các chuỗi cung ứng nông sản cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Thứ hai, đẩy mạnh, củng cố các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng và các tổ chức vận chuyển hàng hóa nông sản. Đặc biệt là phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng danh mục các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở cung ứng hàng hóa để đảm bảo nguồn cung cho các chuỗi phân phối.

Thứ ba, đề nghị các địa phương quan tâm về phòng chống dịch COVID-19 ở các cơ sở giết mổ, đóng gói, không để phát sinh dịch bệnh gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Tổ Công tác kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa hàng hóa là giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp vào danh mục hàng hóa thiết yếu. Mặt khác, đề xuất cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm gia hạn các Giấy chứng nhận đủ điều kiện (an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y,...) thêm 3 tháng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản có giấy chứng nhận đã hết hạn hoặc sắp hết hạn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối.

Tổ Công tác cũng kiến nghị Chính phủ bổ sung chợ đầu mối vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách. Các bộ, ban ngành có liên quan cần sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bo-nn-ptnt-kien-nghi-dua-cho-dau-moi-vao-dien-co-so-kinh-doanh-hang-hoa-dich-vu-thiet-yeu/20210722021002762