Theo hãng tin Bloomberg, giá bất động sản cao cấp trên toàn cầu đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết trong quý I/2023, chỉ số giá nhà tại 46 thành phố lớn đã giảm 0,4% so với quý I/ 2022. Knight Frank xếp hạng những ngôi nhà cao cấp là 5% bất động sản có giá trị hàng đầu thị trường.

Ông Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Knight Frank, nhận định tăng trưởng chậm lại chủ yếu là do lãi suất cao hơn sau khi chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt thời gian gần đây.

New Zealand dẫn đầu đà giảm, với giá nhà cao cấp ở Wellington, Auckland và Christchurch đều giảm hai con số, trong đó Wellington giảm tới 27%. Các thành phố như San Francisco (Mỹ) và Vancouver (Canada) cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể, lần lượt là 10% và 9%.

Giá bất động sản cao cấp toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ 2009. Ảnh minh họa
Giá bất động sản cao cấp toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ 2009. Ảnh minh họa

Trong khi đó, các địa điểm như Hong Kong (Trung Quốc), New York (Mỹ) và Los Angeles (Mỹ) đã chứng kiến giá giảm gần 1%.

Trong khi chỉ số tổng thể có xu hướng giảm, phần lớn các thành phố đã chứng kiến đà tăng giá bất động sản trong quý I/2023. London ghi nhận mức tăng 0,5%, trong khi Zurich (Thụy Sỹ) và Miami (Mỹ) lần lượt tăng 9% và 11%.

Đứng đầu bảng, Dubai chứng kiến mức tăng khủng khiếp 44% về giá nhà cao cấp. Kể từ tháng 3/2020, thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19, thành phố ở Trung Đông này đã chứng kiến giá cả tăng tới 149%.

Dù thị trường bất động sản cao cấp toàn cầu có thể tiếp tục đương đầu với áp lực giảm trong vài quý tới, hầu như không có dấu hiệu cho thấy một đợt sụt giảm như hồi khủng hoảng tài chính sẽ lặp lại - theo ông Bailey. Trong khủng hoảng tài chính, chỉ số giá bất động sản cao cấp toàn cầu của Knight Frank đã giảm 8,2% từ đỉnh đến đáy.