Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) khám xét nơi ở của Võ Văn Tình thu giữ nhiều bản in tiền giả chưa được cắt
Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) khám xét nơi ở của Võ Văn Tình thu giữ nhiều bản in tiền giả chưa được cắt

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương, thời gian gần đây, xuất hiện đối tượng chuyên bán tiền giả (loại có mệnh giá 500.000 đồng) tại thành phố Thuận An, Dĩ An tỉnh Bình Dương.

Sau thời gian theo dõi, trinh sát lực lượng chức năng đã bắt quả tang Võ Văn Tình ((sinh năm 1995, quê Phú Yên, đang trú tại TPHCM) mang tiền giả đi bán cho khách tại Khu công nghiệp Sóng Thần, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Khám xét trên người đối tượng Tình, cảnh sát phát hiện thu giữ hơn 110 triệu đồng tiền giả.

Khám xét nơi ở của Võ Văn Tình, cảnh sát thu giữ nhiều tang vật gồm máy tính, máy in màu, máy ép nhiệt, giấy và nhiều bản in tiền giả với các mệnh giá chưa cắt.

Đặc điểm của số tiền giả là giống hệt tiền thật, tuy nhiên các tờ tiền này có cùng 1 số seri. Nếu nhìn thoáng qua hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng, khó có thể nhận biết được.

Tại cơ quan công an, Tình thừa nhận đã lên mạng học cách làm tiền giả, sau đó Tình tự mua máy móc, thiết bị để sản xuất tiền bán cho khách có nhu cầu với mỗi giao dịch là 5 triệu đồng tiền giả đổi lấy 1 triệu đồng tiền thật. Khách hàng của Tình chủ yếu là các con bạc và nghiện.

Tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam năm 2010 về các hành vi bị cấm:

1. Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả.

2. Huỷ hoại đồng tiền trái pháp luật.

3. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành.

4. Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 2015, mức phạt tù có thể từ 03 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.