Cụ thể, về tên gọi, UBND tỉnh Bình Định đề xuất thay đổi tên gọi của Đồ án từ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Becamex B (Phân khu 08), Khu kinh tế Nhơn Hội thành tên gọi mới là Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh (Phân khu 08), Khu kinh tế Nhơn Hội.

Lý giải về đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định cho hay, theo Quyết định số 514, ngày 8/5/2019 của Thủ tướng về phê duyệt Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040 và Quyết định số 1001, ngày 24/3/2021 của UBND tỉnh Bình Định (về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch) thì tên gọi của Phân khu 08 là Khu đô thị, dịch vụ Becamex B.

Tuy nhiên, để phù hợp với tình hình thực tiễn, lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng, tên gọi cần được điều chỉnh để không gây nhầm lẫn với tên của một chủ thể nhất định cũng như phù hợp với vị trí hành chính.

Về diện tích, theo Quyết định số 514, ngày 8/5/2019 của Thủ tướng, Phân khu 08 có diện tích khoảng 883 ha.

Tuy nhiên, hiện nay, Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Phân khu 08, Khu kinh tế Nhơn Hội (hiện đã hoàn thành) được lập trên nền địa hình tỷ lệ 1/2000 có sự chính xác cao hơn, dẫn đến tổng diện tích lập quy hoạch là 883,52 ha.

Cụ thể, đất xây dựng đô thị gồm đất đơn vị ở (332,1 ha) và đất ngoài đơn vị ở có tổng diện tích 656,90 ha, chiếm tỷ lệ 74,35%; đất khác gồm các loại đất lâm nghiệp, đất cây xanh chuyên dụng và sông suối, kênh rạch có tổng diện tích khoảng 226,62 ha, chiếm 25,65%.

Bình Định quy hoạch khu đô thị, dịch vụ Cam Vinh 883ha
Bình Định quy hoạch khu đô thị, dịch vụ Cam Vinh 883ha.

Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh được tổ chức thành 6 khu vực. Trong đó, khu vực 1 là tiểu khu dịch vụ cho khu công nghiệp bao gồm dịch vụ về sản xuất, dịch vụ hạ tầng, logistics gắn với trục giao thông đối ngoại ĐT638.

Khu vực 2 là tiểu khu được cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu; phát triển các khu ở mới; các khu tái định cư; phát triển dịch vụ hỗn hợp nhóm ở gắn với khu trung tâm và dịch vụ ven sông.

Khu vực 3 là khu vực ở mới phát triển trên trục giao thông chính Đông - Tây và chia tiểu khu thành 2 tiểu khu là 3A và 3B.

Khu vực 4 là tiểu khu được bố trí đất ở sinh thái mật độ thấp gắn với cảnh quan suối, phát triển dịch vụ sinh thái ven sông như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ cho các khu vực lân cận và nội khu.

Khu vực 5 là tiểu khu được phát triển khu ở kết hợp với thương mại dịch vụ phía Tây. Đối với các khu đất ở mới, chọn trục cảnh quan xanh từ phía công viên sông Hà Thanh chạy vào các khu ở. Khu vực 5 gồm 3 tiểu khu là tiểu khu 5A, tiểu khu 5B, tiểu khu 5C.

Khu vực 6 là toàn bộ diện tích mặt nước và đồi núi.

Mục tiêu quy hoạch Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh nhằm cụ thể hóa đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, hình thành khu đô thị nhằm hỗ trợ cho Khu Công nghiệp - đô thị Becamex A trong tương lai, với việc khai thác thế mạnh vị trí cửa ngõ phía Tây thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận; phát triển với mật độ trung bình, bảo vệ thung lũng sông Hà Thanh.

Bên cạnh đó, Khu đô thị, dịch vụ Cam Vinh còn kết nối đồng bộ về kiến trúc cảnh quan với các không gian đô thị du lịch, khu đô thị hiện hữu, kết nối về hạ tầng giao thông với hạ tầng kỹ thuật của khu vực xung quanh như sân bay, cảng biển, đường cao tốc; làm cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập dự án đầu tư, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch trên địa bàn.