Bình cứu hỏa và thang dây được lùng mua sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Bình cứu hỏa và thang dây được lùng mua sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Ghi nhận tại các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động trên phố Lê Duẩn, Yết Kiêu, Nguyễn Du (Hà Nội)... lượng khách mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thiết bị thoát hiểm tăng so với thời gian trước.

Hai mặt hàng là thang dây và bình chữa cháy được khách hàng gọi điện đặt mua liên tục với số lượng lớn.

Theo các chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động trên phố Yết Kiêu, Nguyễn Du (Hà Nội), sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại phường Khương Đình, nhiều người dân và các cở kinh doanh có tâm lý lo lắng, bất an. Họ bắt đầu tìm đến cửa hàng để mua thang dây thoát hiểm, bình chữa cháy và mặt nạ chống độc để phòng sự cố cháy nổ xảy ra.

Tại một số cửa hàng chuyên bán đồ bảo hộ lao động tại đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), các sản phẩm bình chữa cháy và thang dây cũng được khách hàng hỏi mua nhiều. Hiện tại, mặt hàng thang dây đã “cháy hàng”, khách muốn mua hàng phải chờ 2 - 3 ngày.

Về giá bán mặt hàng thang dây thoát hiểm, khảo sát tại các cửa hàng cho thấy, có 3 loại thang dây dù thoát hiểm là: Loại 5 mét, 10 mét, 15 mét… Với loại thang dây dù dài từ 10 mét trở lên, giá bán 85.000 đồng/mét; loại thang dây dù ngắn 5 mét giá 95.000 đồng/mét.

Tuy nhiên, giá cả có sự biến động giữa các cửa hàng. Khảo sát giá ở một cửa hàng khác tại phố Yết Kiêu, cũng loại thang dây 15 mét, nhưng có 2 loại giá. Theo chủ cửa hàng này, nếu đặt mua trước từ hôm 13/9, giá bán thang dây dù là 70.000 đồng/ mét, nhưng hiện giá 100.000 đồng/ mét cũng “chưa chắc có hàng”.

Với mặt hàng bình chữa cháy, có loại bình 4kg giá dao động từ 200.000 đồng - 230.000 đồng/bình.

Mặt hàng mặt nạ chống khói cũng có các mức giá khác nhau. Cụ thể, với loại mặt nạ không mũ trùm chống lửa nơi bán giá rẻ nhất là 90.000 đồng/sản phẩm; các loại mặt nạ có 1 hoặc 2 phin lọc than hoạt tính và mũ trùm chống tạt lửa, có mặt nạ được bảo quản trong túi hút chân không có giá 180.000 - 220.000 đồng/ mặt nạ. Một số cửa hàng đã đẩy giá lên tới 260.000 đồng/mặt nạ cùng chủng loại, mẫu mã.

Luật Giá (sửa đổi) được Quốc hội thông qua hồi tháng 6/2023 sửa đổi, bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực giá, thẩm định giá, như: loan tin, đưa tin không đúng sự thật, không chính xác về tình hình kinh tế-xã hội gây nhiễu loạn thông tin thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ; Lợi dụng tình trạng khẩn cấp, sự cố, thảm họa, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ không phù hợp với biến động của giá thành toàn bộ so với điều kiện bình thường nhằm trục lợi; Ký chứng thư thẩm định giá, báo cáo thẩm định giá không đúng với lĩnh vực chuyên môn, thông báo của cơ quan nhà nước về lĩnh vực được phép hành nghề của doanh nghiệp thẩm định giá; ký chứng thư thẩm định giá, báo cáo thẩm định giá khi không duy trì các điều kiện đăng ký hành nghề thẩm định giá quy định.