Giá dầu sẵn sàng bứt phá khi WTI tăng đến ngưỡng 70 USD/thùng. Giá dầu đã tăng vào đầu ngày thứ 6 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi Mỹ báo hiệu, rằng có thể không có thông báo sắp tới về việc quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Louise Dickson, nhà nghiên cứu của Rystad Energy cho biết: “Thực tế là giá dầu duy trì và thậm chí tăng cao hơn một chút trong tuần này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường coi mức giá hơn 70 USD là bền vững với 1 thù dầu thô”.

Giá cát dầu của Canada đang phải chịu áp lực của nhà đầu tư. Sau thất bại của ExxonMobil trước Engine No. 1, các nhà sản xuất dầu của Canada - trung bình thải ra nhiều hơn các công ty có trụ sở tại Mỹ - đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các cổ đông để cắt giảm lượng khí thải.

Một nhà phân tích nói: “Theo tính toán của tôi, khoảng một nửa tổng sản lượng (dầu) của Canada hiện được hỗ trợ bởi một số loại cam kết có lượng khí thải ròng phát ra bằng 0”.

Còn theo Rystad: Doanh thu từ dầu mỏ toàn cầu có thể đạt 975 tỷ USD trong năm nay, nhưng sẽ là năm cuối cùng doanh thu đạt mốc 1 nghìn tỷ USD khi quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra. Các nhà phân tích của Rystad cho biết: “Khi quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra mạnh mẽ, các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn thu thuế từ ngành công nghiệp thượng nguồn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đa dạng hóa nền kinh tế để duy trì ngân sách nhà nước”.

Giá dầu thô trong tuần đầu tháng 6 tăng cao đến ngưỡng mà chính quyền Mỹ coi là nguy hiểm. Ảnh: Time.
Giá dầu thô trong tuần đầu tháng 6 tăng cao đến ngưỡng mà chính quyền Mỹ coi là nguy hiểm. Ảnh: Time.

Sản xuất dầu ở Colombia bị sụt giảm do các cuộc biểu tình. Một cuộc khủng hoảng an ninh do các cuộc biểu tình chống chính phủ và phong tỏa đường đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và ngành công nghiệp dầu khí, khiến sự phục hồi kinh tế của Colombia bị chững lại. Tình hình chính trị bất ổn hiện nay khiến ​​tình trạng thiếu nhiên liệu xuất hiện ở nhiều vùng của Colombia, hạn chế những hoạt động kinh tế và hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Giá khí hóa lỏng (LNG) tăng do nhu cầu mạnh. Theo Reuters, giá LNG giao ngay tại châu Á tăng tuần thứ hai liên tiếp và chạm mức cao nhất kể từ tháng 1, do nhu cầu mạnh ở Trung Quốc và Châu Âu tăng cao. Khối lượng thương mại toàn cầu đối với LNG đạt mức cao kỷ lục vào năm 2020, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại do đại dịch.

Ford sản xuất nhiều xe Mustang chạy điện hơn xăng. Ford đã sản xuất 27.816 mẫu Mustang Mach-E chạy điện trong quý 1 và chỉ có 26.089 phiên bản chạy xăng. Đây là lần đầu tiên các mẫu xe điện vượt xa các mẫu xe truyền thống của công ty.

Iran điều tra các vụ nổ. Một vụ nổ tại một nhà máy lọc dầu ở Tehran và một vụ cháy trên tàu của một trong những tàu hải quân của Iran dẫn đến vụ chìm tàu ​​đã xảy ra trong tuần này.

ExxonMobil từ bỏ quyền lợi ở Ghana. ExxonMobil đã từ bỏ 80% lợi ích của mình đối với các khối nước ngoài ở Ghana. Một phát ngôn viên cho biết: “tập đoàn ưu tiên chi tiêu vốn ngắn hạn cho các tài sản có lợi thế nhất với chi phí cung cấp thấp nhất trong danh mục đầu tư”.

Engine No. 1 đã có ​​một 3 trong số bốn ứng cử viên được bầu vào hội đồng quản trị của ExxonMobil (NYSE: XOM), sau một cuộc kiểm phiếu chặt chẽ.

Chevron mở bán tài sản của Canada. Chevron cho biết họ sẽ xem xét bán 20% cổ phần của mình trong các mỏ cát dầu của Canada trong bối cảnh các nhà đầu tư gây áp lực bắt cắt giảm lượng khí thải.

EU xem xét biểu thuế khí hậu. Liên minh Châu Âu đang có kế hoạch áp dụng mức thuế carbon đối với thép, xi măng và nhôm được sản xuất ở các nước có tiêu chuẩn môi trường thấp hơn.

Dominion đang đóng một con tàu có khả năng lắp đặt các tuabin điện gió ngoài khơi. Đạo luật Jones có tuổi đời hàng thế kỷ yêu cầu hàng hóa được vận chuyển giữa hai cảng của Mỹ phải được vận chuyển bởi một con tàu của Mỹ và do một thủy thủ đoàn người Mỹ điều khiển. Con tàu Dominion mới sẽ là con tàu đầu tiên tuân thủ luật này và có thể là “người thay đổi cuộc chơi” cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Mỹ.

Weatherford International niêm yết lại. Cổ phiếu của Weatherford International (NASDAQ: WFRD), từng là công ty dịch vụ mỏ dầu lớn thứ tư thế giới trước đây bị giảm bởi một vụ vỡ nợ, sẽ được niêm yết lại trên NASDAQ.

Tỷ suất lợi nhuận của các dịch vụ mỏ dầu có thể cải thiện với việc các công ty dịch vụ mỏ dầu nhỏ hơn của Mỹ ngừng kinh doanh. Chris Wright, Giám đốc điều hành của Liberty Oilfield Services cho biết: “Các đối thủ cạnh tranh yếu hơn và công nghệ thấp hơn đang phải vật lộn để có được việc làm. Họ đưa ra mức giá rất thấp, và không phải mức giá mà họ có thể duy trì lâu dài. Chúng tôi không phù hợp với những mức giá đó”.

Theo: https://doanhnhanvn.vn/bien-dong-thi-truong-dau-tang-cao-trong-tuan-dau-thang-6-33590.html