Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 12 đã phát động một cuộc tranh luận mở rộng về sự thay đổi sắp tới trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, với những lo ngại mới về việc nền kinh tế có thể trụ vững được bao lâu dưới mức lãi suất cao hiện tại và ít nhất là cuộc thảo luận ban đầu về thời điểm để tạm dừng việc tóm tắt bảng cân đối kế toán của mình, theo biên bản cuộc họp ngày 12-13 tháng 12.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã trình bày nội dung chính của cuộc họp tại cuộc họp báo được tổ chức vào lúc kết thúc, lưu ý rằng ngân hàng trung ương có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất và dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay vào cuối năm 2024.

Mặc dù biên bản không cung cấp manh mối trực tiếp về thời điểm cắt giảm lãi suất, nhưng chúng phản ánh cảm giác ngày càng tăng rằng lạm phát đang được kiểm soát và mối lo ngại ngày càng tăng về những rủi ro mà chính sách tiền tệ “hạn chế quá mức” có thể gây ra cho nền kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp kín kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang về chính sách lãi suất tại Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 12 năm 2023. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp kín kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang về chính sách lãi suất tại Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 12 năm 2023. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque

Tài liệu giới hạn một năm bắt đầu với việc Fed vẫn chưa chắc chắn về mức độ tác hại mà nó có thể gây ra cho nền kinh tế để kiểm soát lạm phát và cảnh báo của Powell về “nỗi đau” sắp xảy ra, nhưng kết thúc với việc lạm phát giảm nhanh hơn dự đoán và các nhà hoạch định chính sách ngày càng hy vọng rằng họ có thể kiềm chế lạm phát trong khi vượt qua cuộc suy thoái mà ngay cả các nhân viên cũng nghĩ là chắc chắn sẽ xảy ra.

Cuộc tranh luận ban đầu về thời điểm dừng việc giảm tỷ lệ nắm giữ tài sản của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang hướng tới việc đảo ngược một chính sách riêng biệt, với ít tác động hơn nhưng theo cách tương tự như tăng lãi suất, cũng đang hạn chế hoạt động kinh tế như một phần trong cuộc chiến chống lại điều tồi tệ nhất của Fed. bùng nổ lạm phát trong 40 năm.

Biên bản cho biết: “Những người tham gia chỉ ra sự suy giảm lạm phát được thấy trong năm 2023, đặc biệt là lưu ý đến sự thay đổi gần đây trong chỉ số lạm phát trong 6 tháng”.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi trong 6 tháng tính đến tháng 11 đã thấp hơn mục tiêu 2% của Fed. Theo biên bản, lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2022, các nhà hoạch định chính sách không sử dụng cụm từ "cao đến mức không thể chấp nhận được" để mô tả lạm phát, đồng thời đưa ra lý do tại sao họ cảm thấy lạm phát sẽ tiếp tục giảm.

Vẫn còn đó những rủi ro, với một số người tham gia cho biết họ cảm thấy Fed đã nhận được tất cả sự trợ giúp có thể mong đợi từ chuỗi cung ứng được cải thiện để giảm lạm phát, với chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn cần thiết để làm giảm nhu cầu và những rủi ro địa chính trị mới có thể khiến tiến trình lạm phát bị đình trệ.

Nhưng những người tham gia cũng coi nguy cơ lạm phát mới "đã giảm đi", trong khi "một số" quan chức Fed nhận thấy một vấn đề khác đang phát triển: Rằng Fed sẽ sớm phải đối mặt với sự "đánh đổi" giữa mục tiêu kép là kiểm soát lạm phát và duy trì lãi suất cao. về việc làm, một sự hy sinh mà Powell đã cam kết cố gắng tránh.

Mối lo ngại cụ thể đó rõ ràng đã vắng bóng trong các cuộc tranh luận của Fed trong những tháng gần đây, với lạm phát giảm trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7%, vẫn ở mức mà nhiều nhà kinh tế cho là gần hoặc thậm chí dưới mức toàn dụng lao động.

Thực tế là nó đã xuất hiện cho thấy ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng nền kinh tế vẫn có thể đạt đến điểm đột phá bất chấp hy vọng ngày càng tăng của một số quan chức Fed rằng một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng” do lạm phát cao sắp xảy ra.

Biên bản lưu ý: “Một số người tham gia lưu ý rủi ro rằng, nếu nhu cầu lao động suy yếu hơn nữa, thị trường lao động có thể nhanh chóng chuyển đổi từ nới lỏng dần dần sang giảm đột ngột hơn về các điều kiện”.

Dữ liệu việc làm mới cho tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Theo dự đoán được đưa ra tại cuộc họp tháng 12 của Fed, tất cả ngoại trừ hai quan chức Fed đều nhận thấy lãi suất chính sách chuẩn sẽ thấp hơn vào cuối năm 2024 so với hiện tại, với phần lớn các nhà hoạch định chính sách cho rằng lãi suất này sẽ giảm ít nhất 3/4 điểm phần trăm. Tỷ lệ mục tiêu đã được giữ ở mức từ 5,25% đến 5,5% kể từ tháng Bảy.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ mức giảm sau khi biên bản công bố nhưng vẫn giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, trong khi đồng đô la Mỹ (.DXY) tăng thêm mức tăng so với rổ tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ít thay đổi.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất phần lớn bị mắc kẹt khi đặt cược rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang của ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3, với lãi suất chính sách được dự báo sẽ kết thúc năm ở mức 3,75% -4,00%, thấp hơn 1,5 điểm phần trăm so với hiện tại. Hiện nay.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho biết: “Không có gì trong những phút này có thể thuyết phục chúng tôi rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 3 trở đi”.

Trên thực tế, biên bản không làm sáng tỏ trực tiếp thời điểm việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu. Những người tham gia lưu ý "mức độ không chắc chắn tăng cao bất thường" về triển vọng kinh tế, với khả năng tăng lãi suất hơn nữa vẫn có thể xảy ra.

Nhưng "hầu hết" cảm thấy rằng chính sách tiền tệ đang có tác động như mong đợi đối với lạm phát và sẽ tiếp tục tác động như vậy bằng cách làm giảm chi tiêu của hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời kéo lạm phát trở lại mục tiêu.

Biên bản cho biết các quyết định chính sách sắp tới sẽ “cẩn thận và phụ thuộc vào dữ liệu”.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 30-31 tháng 1.