Ngày 6/10, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định Nguyễn Bay cho biết, 9 tháng đầu năm tỉnh này đã thu hút đầu tư với 68 dự án, tổng vốn thu hút đầu tư đạt 39.236,74 tỷ đồng (trong đó có 3 dự án FDI với tổng vốn thu hút 40,34 triệu USD).

Đáng chú ý trong 68 dự án đầu tư, lĩnh vực công nghiệp thu hút 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1.914,89 tỷ đồng; nông nghiệp có 1 dự án với tổng vốn đầu tư 152,6 tỷ đồng.

Nhóm lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng có 21 dự án với tổng vốn đầu tư 34.993,55 tỷ đồng; nhóm lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch thu hút 9 dự án tổng vốn đầu tư 2.175,7 tỷ đồng.

Bất ngờ dòng vốn đầu tư gần 40.000 tỷ đồng "rót" vào Bình Định - Ảnh 1.

Bình Định dự kiến đón du khách đế bán đảo Phương Mai vào tháng 11, sau khi phủ 2 mũi vắc xin. Ảnh: ND.

Bên cạnh thu hút mới, Bình Định ghi nhận có 12 dự án thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỷ đồng trong đó nổi bật là việc điều chỉnh tăng vốn cho dự án Khu du Khu du lịch Hải Giang Merry Land với vốn tăng thêm là 26.981 tỷ đồng.

Với mục tiêu đồng hành với doanh nghiệp, tháng 8/2021, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long.

Tại hội nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định đã đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, coi đây là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với các nhà đầu tư đến với Bình Định, đến nay thủ tục đầu tư đã giảm từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh với nhiệm vụ trọng tâm là vừa xúc tiến, vừa hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh.

Bất ngờ dòng vốn đầu tư gần 40.000 tỷ đồng "rót" vào Bình Định - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy tắc phòng chống dịch trong việc duy trì hoạt động sản xuất. Ảnh: ND.

Theo ông Nguyễn Bay, tỉnh Bình Định đang rà soát danh mục thu hút đầu tư cho giai đoạn mới, trong đó tập trung mục tiêu thu hút bốn trụ cột kinh tế bao gồm: công nghiệp - công nghệ thông tin - nông nghiệp công nghệ cao - thương mại du lịch.

Trong đó, chú trọng thu hút một số lĩnh vực quan trọng: dự án sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và công nghệ cao; các dự án công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin; dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng gia súc, thủy sản; dự án năng lượng tái tạo, điện gió; dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Trước mắt, Tổ công tác tập trung vào hỗ trợ một dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức), dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC, dự án Heo giống của Thagrico, Khu du lịch Hải Giang, Khu du lịch Vĩnh Hội…

Bất ngờ dòng vốn đầu tư gần 40.000 tỷ đồng "rót" vào Bình Định - Ảnh 3.

Bình Định liên tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp lớn vào tỉnh này. Ảnh: ND.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định khẳng định, những tháng cuối năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư.

Tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư, để đẩy mạnh giải ngân các dự án.

Đặc biệt, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp (dự kiến tháng 11).