Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 vào chiều 2/10, PV đăt câu hỏi về việc Hà Nội đã có những kiến nghị với Chính phủ cũng như Bộ Y tế về việc tiếp tục phân bổ vaccine để Thành phố có thể tiêm phủ mũi 2 trong tháng 10 cũng như để đáp ứng cho trẻ em sớm được quay trở lại trường học. Vậy Bộ Y tế xem xét đáp ứng kiến nghị của Thành phố Hà Nội như thế nào?
Thứ hai, dự kiến từ nay đến cuối năm, số lượng vaccine về Việt Nam rất lớn (như Bộ trưởng Bộ Y tế nói có thể lên đến 90 triệu liều). Vậy Bộ Y tế có kế hoạch như thế nào để tiêm vaccine cho người dân dưới 18 tuổi, đặc biệt là đối tượng học sinh để các em sớm trở lại trường học?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thứ nhất là đề nghị tiếp tục phân bổ vaccine mũi 2 để tiêm cho nhân dân Thành phố, không chỉ Hà Nội mà tất cả 63 tỉnh, thành phố đều có nhu cầu, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả các đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022 và gần đây nhất là Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ đã hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch để đảm bảo tiêm cho các đối tượng, trong đó có kế hoạch tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và kế hoạch tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất.

Đến hiện tại, các tỉnh, thành phố trong cả nước và cả Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch gửi Bộ Y tế và Bộ Y tế đã tổng hợp chung, đưa ra một khung để dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng đúng lộ trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chiến lược tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế và các bộ, ngành của Trung ương, kể cả Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành khác nữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine. Tuy nhiên lượng vaccine về rất khiêm tốn. Khi vaccine về đến đâu thì Bộ Y tế tiến hành phân bổ ngay cho các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh.

Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Riêng Thủ đô Hà Nội, theo chỉ đạo, đã phân bổ vaccine ưu tiên như tôi đã thông tin. Bộ Y tế khi nhận được vaccine về sẽ tiếp tục cung cấp cho không chỉ cho Hà Nội mà còn cho các địa phương được ưu tiên. Chúng tôi sẽ phân bổ khẩn trương tới các địa phương, bảo đảm độ bao phủ tiêm mũi 1 và mũi 2 theo quy định, hướng dẫn.

Thứ hai, về việc hướng dẫn cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vaccine, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vaccine quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vaccine nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vaccine nào không tiêm được.

"Chúng tôi đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn này và đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để vaccine về đến đâu thì chúng tôi sẽ triển khai tiêm đến đó", Thứ trưởng cho hay.

Theo kế hoạch trong Quyết định 3355/QĐ-BYT, dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vaccine.

Bộ Y tế cùng các cơ quan, bộ, ngành Trung ương tiếp tục tiếp cận các nguồn vaccine nhưng do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được cầu nên lượng vaccine rất hạn chế. Trong kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều.

Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ từng tuần đối với từng loại vaccine khác nhau và phân bổ cho các địa phương khác nhau theo Nghị quyết số 21/NQ-CP và Quyết định 3355/QĐ-BYT và căn cứ vào tình hình diễn biến dịch thực tế ở các địa phương. Ở địa phương cũng đã xây dựng các kế hoạch tổng thể cũng như kế hoạch chi tiết.