Theo TasteAtlas, Bánh mì (phát âm là 'bun mee') là một món rất phổ biến của Việt Nam có cùng thành phần cốt lõi - bánh mì baguette, do người Pháp du nhập.

Trang này miêu tả, Bánh mì Việt Nam có vỏ bánh giòn kèm thịt, rắc gia vị, kết hợp với các loại rau tươi như ngò, ớt và dưa chua phản ánh khẩu vị của người Việt ưa chuộng rau thơm và hương vị nhẹ nhàng.

Ngày nay, nhân được nhồi vào bánh mì ngày càng đa dạng, phong phú hơn có thể là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hải sản, thịt nguội hoặc pâté, xúc xích. Nhưng điều cực kỳ quan trọng là không được cho quá nhiều nhân vào bánh mì. Chuyên trang ẩm thực đánh giá rằng nhờ vào gia vị và các loại nhân rất đặc trưng, khác lạ mà bánh mì Việt Nam được du khách nước ngoài đặc biệt ưa chuộng. Nhờ đó, từ lâu bánh mì Việt Nam đã vượt qua biên giới ở trong nước và xuất hiện ở rất nhiều cửa hàng trên toàn thế giới.

Bánh mì Việt Nam top 1 trong 100 món sandwich ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam rất đa dạng, phổ biến nhất là bánh mì thịt, ngoài ra còn có bánh mì đặc biệt, bánh mì xíu mại, bánh mì chả cá, bánh mì heo quay, bánh mì gà nướng, bánh mì chả lụa, bánh mì ốp la…

Để thuận tiện cho người đọc, TasteAtlas còn gợi ý một số cửa hàng bánh mì nổi tiếng ở TP.HCM, Hội An, Hà Nội, thậm chí là cả ở Mỹ và Úc.

Trong danh sách của TasteAtlas, còn có bánh mì thịt (xếp thứ 9), Bánh mì heo quay (xếp thứ 29). TasteAtlas giải thích, bánh mì thịt rất phổ biến ở Việt Nam, là loại sandwich được làm từ nhiều loại thịt nguội khác nhau của Việt Nam như thịt heo nướng, giò, chả… cùng với dưa chuột, nước sốt mayonnaise, cà rốt và củ cải ngâm và pate gan nhồi vào bánh mì. Ngoài ra bánh mì thịt thường được bổ sung thêm các nguyên liệu như rau mùi, tiêu đen và ớt xắt.

Bánh mì thịt thường được ăn vào bữa sáng và bữa trưa, nhưng người ta có thể ăn vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày nếu mua từ những xe bánh mì trên đường phố, trang TasteAtlas cho biết.

Xếp ở vị trí 29 là bánh mì heo quay. Đây là một biến thể bánh mì truyền thống của Việt Nam, được làm với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ nướng. Thịt lợn được rang với một lớp muối và kèm theo gia vị. Nó được cắt lát và kẹp vào bánh mì mới nướng.

Sau đó, bánh mì heo quay được cho thêm sốt mayonnaise, cà rốt ngâm và củ cải trắng, dưa chuột, ngò và hẹ. Nếu muốn, bạn có thể thêm ớt cắt lát vào bánh mì làm lớp phủ trên khiến bánh rất cay. Một mặt kia của bánh mì heo quay cũng có thể được phết pate gan gà trước khi cho thịt ba chỉ thái lát vào.

Từ “Bánh mì” cũng đã được đưa vào nhiều từ điển nổi tiếng thế giới như Oxford, Cambridge, Merriam-Webster… "Một loại bánh mì baguette kiểu Việt Nam có nhân là thịt nguội, patê và rau", Oxford Learners' Dictionaries định nghĩa.

Bánh mì Việt Nam top 1 trong 100 món sandwich ngon nhất thế giới